Máy tạo hạt nhựa có vai trò gì trong quy trình sản xuất hạt nhựa.

Máy Nhựa Việt Đài 29/02/2024
may-tao-hat-nhua-co-vai-tro-gi-trong-quy-trinh-san-xuat-hat-nhua

Đứng trước lộ trình cấm sản xuất các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa, các nhà hoạch định chiến lược ngành nhựa đang trở nên hết sức đâu đầu trong việc chuyển đổi kinh doanh, sản xuất các sản phẩm nhựa. Để khắc phục các khó khăn đó, hãy cũng Máy nhựa Việt Đài tham khảo dây chuyền tái chế các sản phẩm nhựa thông qua dây chuyền tạo hạt nhựa.

Quy trình sản xuất hạt nhựa như thế nào?

Quy trình sản xuất hạt nhựa sẽ tùy thuộc vào từng loại hạt nhựa khác nhau, phổ biến nhất gồm 2 loại:

  • Hạt nhựa tái sinh: được sản xuất từ các sản phẩm nhựa thu gom như PP, HDPE, ABS, PE, PVC… sau đó phân loại và tái chế theo các phương pháp khác nhau. Hạt nhựa tái chế hiện nay được sử dụng cực kỳ phổ biến, là nguyên liệu của nhiều sản phẩm trong các ngành công nghiệp như xây dựng, và đồ gia dụng..
  • Hạt nhựa nguyên sinh: là các loại hạt nhựa nguyên chất không pha tạp, không chứa các chất phụ gia. Gồm các loại như POM, PA, PMMA, HIPS.. hạt nhựa nguyên sinh chủ yếu được sản xuất qua quá trình trùng hợp dầu thô. Có nhiều điểm ưu việt như mềm dẻo, đàn hồi tốt, chịu được áp lực, ít cong vênh, màu sắc tươi sáng. Nhưng trong lộ trình giảm thiểu các sản phẩm nhựa, hạt nhựa nguyên sinh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều do đây là loại nhựa được sản xuất từ dầu mỏ.

Để miêu tả cụ thể được quá trình sản xuất biến đổi tạo ra hạt nhựa nguyên sinh không phải điều dễ dàng, đa số sẽ là từ các hợp chất hóa học chuyên biệt. Đầu tiên để làm ra các hạt nhựa nguyên sinh, thì hydrocarbon được làm nóng thông qua quá trình “cracking” để phan hủy thành propylene và ethylene. Sau đó, những hợp chất có khối lượng phân tử thấp trải qua quá trình phản ứng trùng hợp và tạo ra nhựa polymer. Ở giai đoạn này các nhà sản xuất có thể thêm thuốc nhuộm màu, chất chống cháy hoặc chất dẻo. Khi quá trình cracking kết thúc sẽ tạo ra nhiều hợp chất polymer, mỗi loại polymer này sẽ được sử dụng để chế tạo các sản phẩm khác nhau.

Để hạt nhựa nguyên sinh có chất lượng tốt, không độc hại, không lẫn tạp chất thì cần dây chuyền sản xuất hiện đại và lượng nguyên liệu tương đối lớn (chủ yếu đến từ dầu thô)  

Thay vì phải nhập hạt nhựa nguyên sinh ở nước ngoài với mức giá thành đắt đỏ và thỉnh thoảng không đảm bảo số lượng để sản xuất, các doanh nghiệp thường tìm đến hạt nhựa tái sinh bởi đây là giải pháp hoàn hảo, do hạt nhựa tái sinh được sản xuất trong nước với giá thành hợp lý, chi phí sản xuất thấp nhờ sự hỗ trợ của máy ó hạt nhựa, những tổ chức và doanh nghiệp có thể hoàn toàn chủ động về nguồn nguyên vật liệu, vừa hạn chế được tình trạng phát thải nhựa, chống ô nhiễm môi trường do lượng rác thải nhựa khó phân hủy gây ra.

Dây chuyền tạo hạt nhựa tái sinh

Là hệ thống tạo ra các hạt nhựa tái chê phục vụ cho công tác sản xuất các sản phẩm nhựa tái sinh, quay đầu rác thải, phế liệu nhựa nhằm đem lại lợi ích kinh tế và giảm thiểu lượng nhựa phát thải ra môi trường. Dây chuyền tái chế nhựa là giải pháp cho việc bảo vệ môi trường và là phương thức hợp lý để tiếp tục hoạt động trong ngành nhựa trước lệnh cấm sản phẩm nhựa nguyên sinh sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Dây chuyền tạo hạt nhựa là một hệ thống khép kín, bao gồm đa dạng các phân đoạn khác nhau như: chọn nguyên liệu đầu vào, phân loại, băm mảnh, giặt rửa, sấy khô, tạo hạt (ó hạt) và đóng gói. Quy trình tạo ra các hạt nhựa tái sinh bắt đầu khi các mảnh nhựa sấy khô được đưa vào máy đùn tạo hạt nhựa. Tại đây, các mảnh nhựa sẽ được gia nhiệt đến mức nóng chảy và tạo hình cho phù hợp.

Máy ó hạt nhựa tái sinh

Tại đây, hạt nhựa sẽ được nung chảy bằng cách gia nhiệt, sau đó sẽ được ép qua khuôn đùn (đầu hình) để tạo ra các sơi nhựa có đường kính khoảng 2~5mm

Tạo sợi và làm nguội sợi nhựa tái sinh

Bể nước làm nguội của dây chuyền tạo hạt nhựaSợi nhựa được đùn ra từ máy đùn tạo hạt nhựa

Công đoạn cuối cùng sẽ là sử dụng hệ thống dao cắt sợi nhựa thành các hạt nhựa tái sinh sở hữu kích cỡ đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu. Hạt nhựa tái sinh có ưu điểm như hình dạng đẹp, sáng, có thể pha thêm nhiều màu sắc hoặc tái chế từ nguyên liệu có màu gì chúng sẽ có màu đó, chất lượng cao, sản lượng lớn, giá cả cạnh tranh.. hạt nhựa tái sinh được xem là phương thức hữu hiệu và phải chăng nhất mà các doanh nghiệp có thể đầu tư hiện giờ. Đặc biệt một dây chuyền tái chế nhựa tạo hạt có chi phí tương đối thấp, có thể phù hợp với các hộ sản xuất vừa và nhỏ.

máy cắt hạt nhựa tái chế

Nhờ máy tạo hạt mà các doanh nghiệp sản xuất trong nước có thể chủ động nguồn nguyên liệu nhằm tự chủ sản xuất, hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Mua máy tạo hạt nhựa tại Máy nhựa Việt Đài

Liên hệ với Máy nhựa Việt Đài theo những phương thức dưới đây:

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

MST: 0107972343

Hotline: Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN