Phân loại các dòng máy tạo hạt nhựa phù hợp với điều kiện việt nam

Máy Nhựa Việt Đài 08/05/2024
phan-loai-cac-dong-may-tao-hat-nhua-phu-hop-voi-dieu-kien-viet-nam

Máy tạo hạt nhựa là thiết bị thiết yếu trong ngành sản xuất và tái chế nhựa, với nhiều lợi ích thiết thực trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và đem lại nguồn lợi kinh tế không hề nhỏ. Vậy máy tạo hạt nhựa là gì? Làm thế nào để lựa chọn được máy tạo hạt nhựa phù hợp cho điều kiện vận hành trong nước nói chung và tình trạng riêng của từng doanh nghiệp nói riêng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Máy nhựa Việt Đài

Máy tạo hạt nhựa là gì?

Máy tạo hạt nhựa, còn được gọi là máy ó nhựa, là thiết bị công nghiệp giúp tạo ra các hạt nhựa tái sinh hoặc nguyên sinh từ nguyên liệu nhựa. Máy thường là tập hợp một nhóm các thiết bị có nhiệm vụ khác nhau, tạo thành khối liền mạch, khép kín với chức năng tạo ra những hạt nhựa mới có cấu tạo từ các phân tử polyme sở hữu khối lượng phân tử cao. Tùy theo nhu cầu xử lý các hạt nhựa tái sinh có khối lượng phân tử và đặc tính khác nhau, máy sản xuất hạt chất liệu nhựa tái sinh thường được đặt tên theo tính chất của sản phẩm, ví dụ: máy tạo hạt nhựa PE, PP, PVC.. Cuối cùng, qua máy cắt hạt, nó được cắt thành từng hạt nhựa hình trụ hoặc hình elip.

Cấu tạo của máy tạo hạt nhựa bao gồm các hệ thống chính:

  1. Hệ thống đùn: Bao gồm bộ nòng, trục vít, khuôn và bộ lọc. Chức năng của nó là làm nóng chảy các nguyên liệu nhựa và đùn ra từ khuôn.
  2. Hệ thống truyền động: Thúc đẩy trục vít để đạt được mô-men lực và tốc độ xoay đồng đều theo tham số đã đưa ra.
  3. Hệ thống gia nhiệt và làm mát: Đảm bảo nhiệt độ đùn của sản phẩm theo yêu cầu kỹ thuật.
  4. Hệ thống nạp liệu: Cung cấp nguyên liệu cần thiết cho hệ thống đùn một cách ổn định và liên tục.

Máy tạo hạt nhựa chủ yếu được sử dụng để xử lý màng nhựa phế thải, bao gồm màng bao bì công nghiệp, màng nông nghiệp, màng nhà kính, túi bia, túi xách, và nhiều loại nhựa phế thải khác. Đây là loại máy xử lý tái chế nhựa được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành tái chế nhựa phế thải.

Phân loại máy tạo hạt nhựa

Máy tạo hạt nhựa thường được phân loại theo tính chất của nguyên liệu hoặc mục đích sử dụng của chúng, như tạo hạt tái sinh hoặc nguyên sinh, để việc phân loại chúng được trở nên dễ dàng, Máy nhựa Việt Đài phân loại chúng thành 2 dạng chính:

Máy tạo hạt nhựa nguyên sinh là dòng máy tạo hạt sử dụng các nguyên liệu chưa qua sử dụng, như các phụ phẩm từ quá trình hóa dầu, hoặc các nguồn tài nguyên sinh học. Phần lớn các nguyên liệu nguyên sinh này thường có dạng bột. Bởi vậy thiết kế của chúng cũng có phần khác biệt với máy tạo hạt nhựa tái sinh thường thấy. Các loại máy tạo hạt nhựa nguyên sinh có thể kể đến như:

1. Máy tạo hạt nhựa nguyên sinh từ dầu mỏ: Được sử dụng các nguyên liệu từ quá trình hóa-lọc dầu, chủ yếu là nhựa PE và PP dạng bột, máy tạo hạt nhựa dòng này có thiết kế cửa cấp liệu lớn dạng phễu. Tỉ lệ L/D cũng được tính toán cẩn thận để đảm bảo nguyên liệu bột được trộn đều và gia nhiệt đúng cách.

2. Máy tạo hạt nhựa sinh học: Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như tinh bột, protein, cellulose..v.v các nguyên liệu này chứa những thành phần chịu nhiệt kém, vậy thiết kế của máy tạo hạt dòng này thường có những đặc điểm (tương đối) như: Trục ngắn, nòng mỏng để tăng hiệu suất gia nhiệt cũng như chống.."cháy" nguyên liệu.

3. Máy tạo hạt nhựa kỹ thuật: Sử dụng các hạt nhựa nguyên sinh từ quá trình lọc dầu, sau đó trộn thêm các loại phụ gia như bột đá (hạt taical), sọi thủy tinh (hạt compound)..v.v. Máy tạo hạt dòng này thường có thiết kế 1 cấp nhưng nòng và trục ngắn, phễu cấp liệu kèm sấy và trộn...

Máy tạo hạt nhựa tái sinh: Là dòng thiết bị sử dụng  các phế liệu nhựa dạng mảnh, miểng hoặc lớn hơn (như màng nhựa).. Máy tạo hạt nhựa tái sinh đóng góp đáng kể vào quá trình giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường thông qua việc thu gom và tái chế các phế liệu nhựa. Việc phân loại máy tạo hạt nhựa tái sinh thường được tổng hợp theo mục đích sử dụng của chúng, như:

1. Máy tạo hạt nhựa PVC: Vì đặc điểm khác biệt của nhựa PVC, máy tạo hạt nhựa PVC có thiết kế đôi chút khác biệt với những dòng máy tạo hạt nhựa khác, có thể kể đến như máy tạo hạt nhựa PVC dẻo cần phụ gia Phthalate, PVC sản xuất nội thất sử dụng bột CaCO3..v.v

2. Máy tạo hạt nhựa PP, PE, PS, ABS, PA, PET, PMMA…: Có thiết kế trục vít đặc biệt và cấu hình nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể tiếp nhận các nguyên liệu nhựa chính phẩm hoặc phế phẩm để tạo ra các loại hạt nhựa khác nhau.

3. Máy tạo hạt trực tiếp từ màng phế liệu: Có thể sử dụng màng PP, PET, PE trực tiếp cho máy tạo hạt dòng này mà không cần qua các bước sơ chế khác. Máy tạo hạt từ màng nhựa có nhiều đặc điểm như trục vít & nòng ngắn, khoảng gia nhiệt kéo dãn và truyền động chậm..

Ưu điểm của máy sản xuất hạt nhựa:

  • Tái chế nguyên liệu nhựa, giảm lượng rác thải.
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất.
  • Đáp ứng nhu cầu sản xuất, sử dụng nhựa trong thời đại công nghiệp hóa.

Kinh nghiệm khi mua máy sản xuất hạt nhựa:

  • Xác định nhu cầu sản xuất và tính chất của nguyên liệu nhựa.
  • Lựa chọn máy phù hợp với loại nhựa cần xử lý.
  • Tìm hiểu về hiệu suất, độ bền và khả năng tái chế của máy.

Lựa chọn Máy tạo hạt nhựa phù hợp cho điều kiện và nhu cầu của riêng bạn.

Để lựa chọn máy tạo hạt cho phù hợp, cần phải xác định rõ loại nhựa mà bạn sử dụng, năng suất trong tháng và kích cỡ, diện tích lắp đặt. Nếu không rõ ràng những điều này, việc lựa chọn sẽ trở nên cực kỳ mơ hồ và mông lung. Khi đã có câu trả lời cho những điều trên, hãy liên hệ với Máy nhựa Việt Đài, chúng tôi sẽ tính toán các điều kiện khác như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, các thiết bị phụ trợ nếu cần, giải pháp tối ưu.. và rất nhiều những điều liên quan.

Hãy liên hệ với Máy nhựa Việt Đài để nhận được giải đáp cho những thắc mắc qua những phương thức dưới đây:

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: Mr. Ba: 0969 778 568

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN