Quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ spc nhanh và chuẩn

Máy Nhựa Việt Đài 07/04/2023
quy-trinh-thi-cong-san-nhua-gia-go-spc-nhanh-va-chuan

Quy trình lắp đặt sàn nhựa hèm khóa SPC

Quy trình thi công sàn nhựa hèm khóa SPC không khó, nhưng nó đòi hỏi cần có sự tỉ mỉ, đúng kỹ thuật và các quy chuẩn khác để đảm bảo được tuổi thọ lâu dài của sàn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn dễ dàng thực hiện thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh và chuẩn mà không cần thuê đội thi công bên ngoài.

Quy trình 6 bước thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh và chuẩn

Các loại sàn nhựa giả gỗ phổ biến hiện nay

Sàn nhựa giả gỗ được chia thành hai loại chính là sàn nhựa giả gỗ dán keosàn nhựa giả gỗ có hèm khóa. Mỗi loại sàn có một tính năng khác nhau nên yêu cầu trong quá trình thi công sàn nhựa giả gỗ cũng khác nhau. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một chút về hai loại sản phẩm này:

  • Sàn nhựa giả gỗ dán keo: là loại sàn sử dụng keo làm chất kết dính. 
  • Sàn nhựa hèm khóa: công nghệ hèm khóa thông minh đã được lắp đặt trên hệ thống sàn nên rất tiện lợi khi thi công.

So với sàn gỗ tự nhiên, sàn gạch hay sàn đá hoa thì việc thi công sàn nhựa hèm khóa vô cùng nhanh chóng. Quá trình thực hiện rất đơn giản, nhẹ nhàng và dễ thực hiện đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo đáp ứng các yếu tố kỹ thuật trong quá trình thi công.

Bước 1: Kiểm tra bề mặt nền trước khi thi công sàn nhựa giả gỗ

Bất kể bạn muốn lắp đặt loại sàn nào, việc kiểm tra bề mặt nền vẫn là cần thiết và phải được thực hiện đầu tiên. Bề mặt nền phải nhẵn, không gồ ghề, sạch, không có hóa chất, chất thải, đặc biệt phải khô ráo.

Nếu sàn xuất hiện các dấu hiệu gồ ghề, nứt nẻ thì việc đầu tiên là phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên nghiệp để làm sạch và san phẳng bề mặt. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp mài mòn hoặc trán một lớp xi măng chuyên dụng để làm phẳng bề mặt.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị các thiết bị chuyên dụng là điều không thể bỏ qua khi thi công sàn nhựa giả gỗ có hèm khóa. Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: kéo, dao, thước, phào, nẹp hoặc có thể thêm xốp lót nếu sản phẩm không có tích hợp xốp lót. Đồng thời khi thi công nên áp dụng phương pháp cắt tính sàn truyền thống để giảm thất thoát vật liệu khi thi công.

Dụng cụ thi công sàn nhựa giả gỗ

Bước 3: Tiến hành lát nền

Độ ẩm và lượng mưa lớn là đặc trưng của khí hậu Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Vì vậy, khi lót sàn nhựa hèm khóa, bạn cần lót thêm một lớp nilon hoặc xốp mỏng để ngăn cách lớp nền ẩm khỏi hệ thống sàn. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho quá trình thi công trở nên dễ dàng hơn mà nó còn giúp đảm bảo tuổi thọ và độ bền của sàn. Chất lượng của sàn có hèm khóa vì thế cũng được nâng cao.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt

Khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ hèm khóa, bạn nên kiểm tra sách hướng dẫn kèm theo sản phẩm trước để hiểu thứ tự các bước nên thực hiện. Sau đó, lần lượt ghép các tấm sàn nhựa hèm khóa lại với nhau sao cho các mắt ghép âm dương khít và chắc chắn nhất. Nên đặt ván sàn dương một góc 45 độ khi ghép với ván sàn âm để quá trình đóng hèm khóa dễ dàng hơn.

Theo quy tắc đó, bạn chỉ cần lắp từng tấm một và đảm bảo phần lồi của tấm ván này sẽ khớp với phần lõm của tấm ván kia.

Bước 5: Đóng nẹp, phào

Sau khi sàn nhựa được lắp đặt trên bề mặt nền, việc cần làm tiếp theo là đóng phào, nẹp chân tường, đặc biệt là các ngóc ngách và vệ sinh sạch sẽ. Thi công sàn hèm khóa dễ dàng hơn nhiều so với sàn dán keo, đặc biệt giảm thời gian thi công hay chờ đợi, tiết kiệm chi phí và nhân công lắp đặt.

Bước 6: Kiểm tra sau khi thi công sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Sau khi hoàn thiện, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ sàn và chân tường, nhất là đối với những chỗ bị cong, vênh, lõm. Đây là điều rất quan trọng để đảm bảo yếu tố kỹ thuật trước khi tiến hành vệ sinh và sử dụng nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua.

Quy trình thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Dụng cụ thi công cần chuẩn bị bao gồm: búa cao su, kéo, dao rọc giấy, máy quét keo, đồng hồ đo,…

Bước 2: Xử lý bề mặt

Xử lý bề mặt là công đoạn rất quan trọng quyết định đến độ bền của công trình. Mặt sàn cần được làm sạch để lớp keo dán sàn nhựa dính chặt vào bề mặt nền.

Bạn cần vệ sinh, lau chùi, quét, hút bụi,… để nền nhà sạch nhất có thể. Ngoài ra, tình trạng cong, vênh, lồi lõm của nền cũng cần được phát hiện và xử lý triệt để. Để nền phẳng hoàn hảo, bạn cần sử dụng các phương pháp như mài mòn, dùng xi măng để trám lại các lỗ lõm.

San-nhua-gia-go-dan-keo

Bước 3: Chuẩn bị hợp chất keo chuyên dụng và dán lên sàn

Trước khi sử dụng keo bạn có thể khuấy đều trong hộp để keo được trộn đều. Nên quét keo từng khu vực nhỏ, từ 1m vuông đến 2m vuông trong một lần quét để đảm bảo keo không bị khô quá lâu.

Tỷ lệ kết dính cũng rất quan trọng để quyết định độ bám dính của keo. Thông thường, tỷ lệ này là khoảng 0,25-0,5kg keo / m2 nền. Tùy thuộc vào vật liệu nền, với nền bê tông, bạn có thể cần sử dụng lượng chất kết dính nhiều hơn. Sử dụng lượng keo theo tiêu chuẩn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm keo mà còn tạo ra cường độ bám dính tốt nhất cho sàn.

Sau khi dán keo, bạn cần đợi khoảng 45-60 phút cho đến khi keo chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đục. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay sờ lên bề mặt lớp keo, nếu tay không dính keo là có thể lắp sàn.

Bước 4: Đặt tấm sàn đầu tiên xuống sàn

Chọn vị trí thích hợp và đặt tấm sàn nhựa giả gỗ đầu tiên lên sàn theo diện tích bề mặt keo đã chuẩn bị. Một lưu ý nhỏ khi lắp đặt là đặt hướng vân gỗ theo hướng cửa. Bạn cũng không nên kê quá sát sàn nhựa vào tường.

Bước 5: Dùng búa cao su

Nhẹ nhàng dùng búa cao su gõ nhẹ và đều lên mặt sàn đã lắp đặt. Công đoạn này sẽ tạo độ bám dính cho sàn nhựa tốt hơn. Tấm sàn đầu tiên sẽ là tiêu chuẩn để bạn lắp đặt phần còn lại của sàn.

Bước 6: Tiến hành các tấm sàn còn lại

Gắn các tấm sàn còn lại vào tấm sàn đầu tiên để tạo mặt sàn đồng nhất. Lưu ý chiều của vân gỗ để bề mặt sàn đẹp hơn.

Bước 7: Vệ sinh sàn sau khi thi công sàn nhựa giả gỗ SPC

Vậy là bạn đã sở hữu cho mình một loại sàn nhựa chắc chắn và đẹp mắt cho không gian của mình. Đừng quên vệ sinh sàn sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là chi tiết quy trình các bước thi công sàn nhựa giả gỗ nhanh và chuẩn xác nhất. Tuy việc thi công sàn dán keo và sàn giả gỗ khá đơn giản nhưng nó đòi hỏi người thực thi phải tuân thủ các quy cách kỹ thuật để đảm bảo được chất lượng công trình và tuổi thọ sử dụng của sàn. 

  Làm thế nào để tạo được sản phẩm sàn nhựa hèm khóa SPC? Máy Nhựa Việt Đài đã chia sẻ TẠI ĐÂY

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN