Chiller và những vấn đề thường gặp khi dùng máy làm mát?

Máy Nhựa Việt Đài 13/01/2024
chiller-va-nhung-van-de-thuong-gap-khi-dung-may-lam-mat

Khi một chiếc Chiller trong nhà máy của bạn bỗng dưng có những biểu hiện bất thường, bạn cần sẵn sàng đương đầu với sự phức tạp của nó. Chiller thường có những cấu tạo rối rắm dựa trên yêu cầu về không gian lắp đặt hoặc thiết bị cần làm mát, nghĩa là chúng có những thách thức riêng cho những người sửa chữa chiller. Nếu không quen thuộc với thiết bị làm mát phức tạp này, bạn nên chuẩn bị gọi chuyên viên kỹ thuật từ nhà cung cấp chiller đi là vừa..

Làm thế nào để chiller hoạt động?

Chiller chuyển nhiệt từ một không gian, một thiết bị yêu cầu kiểm soát nhiệt độ ví dụ như một tòa nhà, một hệ thống máy móc..v..v nhưng sử dụng môi chất như nước (hoặc dung dịch dạng nước như dầu) thay vì không khí.

Có 2 loại máy làm lạnh: làm mát bằng nước và làm mát bằng không khí. Chúng hoat động tương đối giống nhau trong hầu hết các quá trình, trừ chất làm lạnh và thiết bị ngưng tụ. Chúng có cách gọi như vậy bởi đây là đặc trưng của việc làm mát cho dàn lạnh bên trong chúng. Cả 2 đều được phác thảo sơ bộ trong bài viết dưới đây.

Máy làm mát bằng nướcWater chiller

Sơ đồ chiller làm mát bằng nước - water-cooler chiller Diagram

Quá trình làm mát bắt đầu khi nước đi vào thiết bị bay hơi (evaporator) từ đường hồi lưu chính (primary return). Chỗ này, nhiệt được truyền từ nước sang môi chất làm lạnh

Nước đã được làm lạnh sẽ đưa đến bể chứa thông qua nguồn cấp (Primary supply), và được đưa đến những nơi cần được làm mát thông qua bơm ngoài. Tại đây, Máy nhựa Việt Đài có cung cấp chiller kín và chiller hở, tiết kiệm được thùng chứa và bơm, nhưng còn tùy vào thiết kế hệ kín – hở của khách hàng.

Vì nhiệt lượng luôn chuyển từ nóng sang lạnh theo định luật nhiệt động lực học nên nước lạnh sẽ hấp thụ nhiệt lượng ở nơi cần được làm mát. Nếu chiller được sử dụng ở khu vực không gian rộng như tòa nhà, phân xưởng, thì sẽ có một hệ thống quạt đẩy không khí được làm mát vào không gian qua hệ thống ống dẫn. Sau khi hấp thu nhiệt, nước này đã trở nên ấm hơn và được đưa trở lại máy làm lạnh để làm mát một lần nữa.

Trong khi đó, nhiệt lượng mà môi chất làm mát hấp thụ (đường màu xanh lá cây) trong thiết bị bay hơi (Evaporator) cần được truyền đi để được làm lạnh đến ngưỡng nhiệt cần thiết. Chất làm lạnh tại quá trình này có nhiệt độ cao, áp suất thấp được hút qua máy nén (Compressor) để tăng áp suất để đưa tới bình ngưng (Condenser)

Tại bình ngưng, chiller làm mát bằng nước sử dụng nước để bao quanh các ống dẫn môi chất (Ống dẫn bằng đồng) để giải phóng nhiệt lượng có trong môi chất (theo đường màu đỏ) môi chất ở đây đã đạt tới ngưỡng làm lạnh cần thiết. Nước sau khi hấp thụ nhiệt từ môi chất được bơm vào tháp giải nhiệt (cooling tower) để giải phóng nhiệt lượng. Sau khi ngưng tụ, môi chất đi qua van giãn nở (Expansion valve) để làm giảm áp suất trước khi quay lại thiết bị bay hơi (Evaporator), nơi nó được bắt đầu. Quá trình này diễn ra tuần hoàn, lặp lại liên tục.

Máy làm mát bằng không khí   - Air cooled chiller

Sơ đồ máy làm mát bằng không khí - Air-cooled chiller Diagram

Giống như chiller làm mát bằng nước, quá trình hoạt động của chiller làm mát băng khí cũng bắt đầu bằng việc nước ấm được đưa vào máy từ ống dẫn vào (Primary return). Nhiệt lượng được truyền từ nước ấm qua môi chất tại thiết bị bay hơi (Evaporator) và nước này lại được quay đầu qua đường cấp nước ra (Primary supply).

Chất làm mát sau khi hấp thụ nhiệt lượng sẽ được di chuyển qua máy nén (compressor) để tăng áp suất và bơm vào các ống tản nhiệt được làm mát bằng gió thông qua hệ thống quạt tản nhiệt (mortor fan) để thải nhiệt lượng này ra môi trường. Sau đó môi chất được đưa qua van giãn nở (expansion valve) và trở lại thiết bị bay hơi (evaporator). Một số thiết kế có cho thêm bộ lọc độ ẩm (Dry filter) nếu môi chất ở đây là khí.

Máy làm lạnh được sử dụng ở đâu?

Chiller thường được sử dụng đa dạng theo nhu cầu, trong rất nhiều ngành nghề. Tại các tòa nhà, trung tâm thương mại, sân vận động. Máy làm mát hoạt động như một hệ thống điều hòa không khí cỡ bự..

Vì nước có hiệu suất dẫn truyền nhiệt cao hơn không khí, nên máy làm lạnh bằng nước được sử dụng rộng rãi hơn chiller làm mát bằng khí. Đây cũng là lý do vì sao các thiết bị làm mát bằng nước được biết đến là có hiệu suất ổn định và hiệu quả hơn cũng như có tuổi thọ dài hơn các thiết bị làm mát bằng khí, các thiết bị làm mát bằng nước thường được sử dụng ở các cơ sở cần công suất làm lạnh cao, nhanh chóng (miễn là có đủ nước cho nó chạy) Việc lắp đặt và vận hành chiller nước cũng tốn kha khá diện tích do cần thiết kế tháp tản nhiệt nước tại bên ngoài.

Máy tản nhiệt làm mát bằng khí phổ biến hơn ở các cơ sở vừa và nhỏ, nơi không gian hạn chế. Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì cho chiller khí cũng thấp hơn so với chiller nước, nhưng chúng có tuổi thọ ngắn hơn.

Các vấn đề ảnh hưởng đến chiller

Rỉ set (ăn mòn)

Máy làm lạnh sử dụng các ống kim loại (cơ bản thường là đồng và thép carbon) để làm dàn tản nhiệt. Để tối đa hóa hiệu suất tản nhiệt của các đường ống này, nó thường không được bọc hay mạ gì cả.. và việc tiếp xúc với nước lâu ngày chắc chắn sẽ dẫn đến việc rỉ sét. Do đó, việc xử lý nước cần được làm tốt để thời gian sử dụng cho thiết bị này được kéo dài. Tại Việt Nam, khí hậu nhiệt đới ẩm là thách thức lớn đối với việc thiết kế ống tản nhiệt. Tuy nhiên, chỉ cần dùng nước đã qua xử lý, tránh sử dụng nước chứa nhiều trầm tích, khoáng chất và vi khuẩn là đủ rồi.

Ngoài ra, bất cứ điểm tiếp xúc giữa 2 kim loại, các mối hàn cũng là chỗ dễ bị rỉ sét do đặc tính điện hóa khác nhau của chúng. Sự ăn mòn dù xảy ra nhanh hay chậm cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chiller. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra và đảm bảo rằng không bị rò rỉ và khắc phục những sự cố không thể tránh khỏi 1 cách sớm nhất

Bảo trì kém.

Những thiết bị có cấu tạo phức tạp như chiller đòi hỏi phải có những bước bảo trì liên tục để giữ cho chúng hoạt động tốt. Nếu hông thực hiện các bước thích hợp, máy có thể bị rỉ sét, tắc nghẽn, giảm hoặc mất hiệu quả và nhiều vấn đề khác.

Ví dụ, đối với chiller làm mát bằng khí, nước chứa nhiều trầm tích hoặc cặn có thể làm tắc nghẽn đường ống hoặc tạo mảng bám tại đường ống, làm giảm hiệu quả làm lạnh. Với chiller làm mát bằng gió, bụi bẩn có thể làm giảm hiệu quả của chiller một cách rõ rệt.

Sự cố điện.

Hệ thống điện trong chiller được thiết kế rất cẩn thận và phức tạp y như phần còn lại của máy. Chúng rất dễ dàng bị hư hỏng nếu điện áp đột ngột tăng cao hoặc giảm. Nếu có vấn đề về chập, cháy hoặc lỗi nguồn, máy có thể tự tắt. Nếu máy bị quá tải sẽ làm cho toàn bộ hệ thống tăng nhiệt, dẫn đến hỏng hóc. Dây cáp sau quá trình sử dụng có thể bị lỏng, bị rỉ sét tại các mối hàn dẫn đến chập cháy.. vân vân và mây mây..

Kết luận về những sự cố khi vận hành Chiller

Xử lý sự cố về chiller không phải là chuyện dễ dàng, cần nhiều thời gian để tháo lắp, nghiên cứu và tìm ra lỗi trong hệ thống. Để xử lý vấn đề đúng cách, bạn cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia. Nếu chiller của các bạn đang gặp vấn đề, có thể liên hệ với chúng tôi. Các kỹ thuật viên được đào tạo của chúng tôi sẽ kiểm tra toàn diện và ghi chép lại các hư hỏng cũng như lập một báo cáo toàn diện để nêu rõ các nguyên nhân hư hỏng, cũng như chi phí cần thiết để sửa chữa hoặc thay thế.

Liên hệ với Máy nhựa Việt Đài ngay hôm nay để có được những thông tin về chiller, máy làm lạnh nước bằng không khí, chiller làm mát bằng nước, hoặc máy điều khiển nhiệt độ khuôn.

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN