Ép đùn là gì? công nghệ ép đùn ứng dụng ra sao trong sản xuất nhựa

Máy Nhựa Việt Đài 24/04/2023
ep-dun-la-gi-cong-nghe-ep-dun-ung-dung-ra-sao-trong-san-xuat-nhua

Công nghệ đúc ép đùn (tên quốc tế là Extrusion) là quá trình đưa vật liệu qua một thiết bị định hình khuôn để cho ra được thành phẩm có hình dạng nhất định. Có thể hình dung cách hoạt động của phương pháp này qua rất nhiều vật dụng trong đời sống thường ngày như hộp kem đánh răng: Kem đánh răng ở dạng lỏng khi bóp qua miệng ống (khuôn) sẽ ra hình thù tương ứng với miệng ống. Công nghệ đúc ép đùn cũng tương tự như vậy, được thực hiện đúc ép qua khuôn ở dạng lỏng rồi để nguội tạo thành các sản phẩm cơ khí có tính ứng dụng cao. Đúc ép đùn (Extrusion) được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, luyện kim.

Đúc ép đùn (Extrusion) được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại

I. Đặc tính của phương pháp đúc ép đùn (Extrusion)

Đúc ép đùn (Extrusion) là phương pháp đúc ép mà vật liệu được cho vào máy ép để tạo hình theo mong muốn của nhà sản xuất. Đúc ép đùn được tiến hành bằng bước đầu tiên là nấu nóng vật liệu chảy thành dạng lỏng rồi ép quá miệng khuôn để tạo thành hình dạng cần đúc. Sau đó thành phẩm sẽ được để nguội bằng cách tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ công xưởng hoặc thành phẩm sẽ đi qua bồn nước có nhiệt độ được kiểm soát phù hợp để đẩy nhanh thời gian nguội. Ngoài ra còn có thể dùng khí nén làm nguội thành phẩm một cách nhanh chóng và đơn giản.

II. Cấu tạo của phương pháp đúc ép đùn (Extrusion)

Quy trình Đúc ép đùn (Extrusion) là một dây chuyền gồm 5 phần đó là: Máy ép đùn, đấu khuôn, hệ thống làm nguội, hệ thống kéo và hệ thống đóng gói.

Hệ thống dây chuyền sử dụng công nghệ đúc ép đùn (Extrusion)

Nguyên lý hoạt động của máy ép đùn vật liệu như sau:

Vật liệu được cho vào phễu nhập liệu, sau đó được làm nóng chảy trong máy đùn. Nguyên liệu tiếp tục được đưa qua vít từ vùng nạp đến vùng chuyển pha rồi đến vùng định lượng. Sau đó nguyên liệu sẽ bị ép đùn qua khuôn để tạo hình thành phẩm hoàn chỉnh.

Trong quá trình nóng chảy tới đầu khuôn sẽ có màng lọc để lọc tạp chất của vật liệu. Sau khi đã sử dụng phương pháp đúc ép tạo hình sản phẩm, sản phẩm sẽ được làm nguội bằng cách tiếp xúc với không khí với nhiệt độ thích hợp hoặc làm nguội qua bồn nước, làm nguội bằng khí nén. Cuối cùng sản phẩm sẽ được xử lý hoặc gia công lại để có kích cỡ phù hợp.

III. Ứng dụng của công nghệ đúc ép đùn (Extrusion)

Công nghệ đúc ép đùn (Extrusion) sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, cải thiện hiệu suất thực hiện. Phương pháp đúc ép đùn giúp quy mô sản xuất được tối ưu, sản phẩm được hoàn thiện với độ chính xác và độ bền cao.

Phương pháp đúc ép đùn sử dụng để gia công các loại sản phẩm hợp kim, nhựa,...

Đúc ép đùn (Extrusion) được thực hiện theo một quy trình khép kín, thời gian thực hiện nhanh. Nhiều chất liệu từ kim loại cho tới nhựa đều có thể được ứng dụng bằng công nghệ đúc ép giúp tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành tiết kiệm nhất.

- Đúc ép nhôm

Nhờ độ chính xác cùng phương pháp phù hợp, đúc ép đùn được ứng dụng trong việc đúc ép nhôm. Nguyên liệu không cần phải ở dạng bột mà ở dạng khối sau khi vào máy ép sẽ được nấu chảy và ép qua khuôn tạo hình. Từ đó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

- Đúc ép nhựa

Đối với nhựa thành phẩm, với dây chuyền ứng dụng công nghệ đúc ép, chỉ cần đổ vật liệu cắt nhỏ, sau khi được nấu chảy sẽ đi qua màng lọc tạp chất và cuối cùng tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, đúc ép đùn (Extrusion) được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo các sản phẩm đồng hợp kim làm gia công ống thép đúc không gỉ. Sản phẩm đồng hợp kim gia công bằng phương pháp đúc ép đùn (Extrusion) sẽ cho cơ tính tốt, có khả năng chống ăn mòn cao và tối ưu thời gian thực hiện. Do đó, phương pháp đúc ép đùn được coi là một trong những phương pháp được ưu tiên sử dụng hàng đầu giúp nhà sản suất tiết kiệm thời gian và chi phí.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI
Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) 0886 547 668 (Mr. Viên)
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com
Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương
Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN