Kỹ thuật đùn nhựa: những nội dung thiết yếu về thiết kế vít xoắn có thể bạn đã biết

Máy Nhựa Việt Đài 21/04/2023
ky-thuat-dun-nhua-nhung-noi-dung-thiet-yeu-ve-thiet-ke-vit-xoan-co-the-ban-da-bi

Bạn có biết rằng chiều sâu của các kênh chứ không phải số của chúng mới có tính quyết định?.
 

Vít xoắn là một vật chuyển tải. Khi xoay, vít xoắn cố tự nó lùi lại khỏi nòng nhưng một bạch đạn giữ nó lại chặn không cho thoát ra đàng sau. Do mọi tác động đều có phản ứng – có nhớ Isaac Newton ? – Nó cũng đẩy chiều kia đi tiến lên phía trước, và có là tác động đẩy vật liệu ra khỏi khuôn.


Vật liệu cần phải ở trạng thái mềm để đi xuyên suốt khuôn. Bất kì  loại nhựa nhiệt dẻo nào cũng sẽ trở nên mềm và có đúc được (nhựa) với sức nóng (nhiệt). Khối vật liệu nạp vào đôi khi được làm nóng trước (thường để cho khô), nhưng nhận được nhiều sức nóng nhất khi từ các ma sát bên trong khi nó di chuyển khỏi các vách nòng và bề mặt vít xoắn. Các độ hở từ các cánh đền nòng là nơi nhiệt được sinh ra nhiều nhất. Các ngoại lệ: Một số vít đôi, thiết bị nhỏ, các loại nhựa nhiệt cao và lớp phủ PE, là những trường sức nóng của nòng cũng quan trọng.
Nguyên lý bà vùng. Vít xoắn bắt đầu bằng một vùng nạp liệu: Chiều sâu không đổi, chiếm từ 15 đến 30% của chiều dài. Ở đoạn giữa là vùng nén, các vách đóng lại trên khối hổn hợp hạt/ nóng chảy, dẫn khí ra sau và được chế tạo để các hạt trượt và lăn trong vùng nạp liệu. Vùng này chưa “vách ngăn” của các vít xoắn ngăn cách. Một đoạn kênh đôi khi dài ngăn khối nóng chảy với các hạt, để cho các hạt có thể chà xát lẫn nhau nhằm tạo thêm sức nóng, thay vì trong khối lượng nóng chảy tăng lên và chỉ nóng bằng truyền nhiệt. Cuối cùng, tại đầu ra là vùng đo, chiều sâu kênh ổn định một lần nữa là từ 25 đến 50% chiều sau nạp, thường với các bộ phận căng và trộn (kiểu Maddocks, dạng trái thơm, đinh ốc).
Các nòng thông hơi có một lổ trong nòng để khử độ ẩm và thông khí (khi nạp bột). Vít xoắn tại điểm đó khá sâu để tránh đẩy khối nóng chảy ra khỏi cửa thông gió, nơi ấy có lắm một thiết bị chân không và sau đó nông trở lại để bơm khôi nóng chảy ra.
Độ dốc (góc) của các cánh thường là vuông: tức là khoảng cách từ cánh này đến cánh kia bằng đường kính. Điều này tương ứng với góc nghiêng 17.6 độ nếu kênh dạng “mở”. Góc này tăng lên trong nhiều đoạn vách ngăn, và một ít đoạn danh cho các khối nạp liệu nhẹ.
Bề dày cánh ở vào khoảng 0.1 x đường kính. Dày hơn có nghĩa là có thêm diện tích do sức nóng phát triển và lượng chuyển tải hơn cho mỗi đợt (cả hai đều thường không được mong muốn), trong khi dày hơn khiến rò rỉ nhiều hơn ở phía sau (bơm ít hơn nhưng trộn nhiều hơn).


Các vít xoắn lõm. Nhiều vít xoắn được khoan suốt chiều dàu cho phép cả nước (giúp trộn) dầu (tránh mòn đầu PC cứng) hoặc thậm chí không khí (hiếm nhưng rẻ hơn) đi qua. Một ít vít xoắn chỉ được khoan xuống một phần ba, phòng vật liệu bị dính ở góc trong vùng cấp liệu.
Bán kính các góc kênh. Quá nhỏ sẽ tạo tích tụ khả năng giản chất, quá rộng lãng phí khối lượng kênh. Một công thức sẽ không đáp ứng hết tất cả. Nó tùy thuộc và độ ổn định nhiệt của vật liệu, dòng chảy trong các kênh, việc sử dụng các chất làm sạch và trợ gia công dính kim loại, và vật liệu về mặt vít xoắn.
Các biến đổi bất thường bao gồm nòng có rãnh nhằm tăng đầu vào mỗi đợt (khá phổ biến đối với HDPE , các vít xoắn tạo ít hoặc không tạo lực nén, các thiết bị trộn được khuyến cáo), và dao động chiều sâu kênh song song với các kênh nhằm nâng cao sức trộn độ đồng nhất (vít xoắn dạng sóng).
Các vật liệu. Phần lớn các vít xoắn đều có thể gia công trên máy với các bề mặt các cách được làm rắn, dù bằng một cái nắp hàn lên trên dày khoảng 0.040 đến 0.80 in. (1 đến 2mm) hoặc bằng cách thấm nitơ cả bề mặt. Phương pháp sau rẻ hơn, nhưng phòng được sự thay đổi chiều sau của cánh sau này, tuổi thọ hữu dụng tùy vào chiều sâu nitơ thâm nhập. Mạ crom phổ biến, bề mặt vít xoắn sẽ có hình thức tốt hơn và được cho rằng sẽ cho phép thông suốt (ít có sức nóng mà sát hơn) và hầu như ít giảm chất hơn. Đối với các vật liệu cấp có tính ăn mòn và mài mòn, có thể các kim loại đắt tiền hơn.
Mô phỏng bằng máy vi tính năng suất các vít xoắn được thực hiện rộng rãi và không phải là gì mới mẻ. Tôi đã từng chứng minh điều này trên một máy vi tính DEC (dĩa cứng 20MB) tại các hội thảo của tôi trước đây vào năm 1987 đến 1992, sau này việc đó trở nên quá phức tạp đối với một lớp nhập môn. Các chương trình ngày nay thì tốt nhưng thành công thì tùy thuộc vào các dữ liệu độ nhớt tin cậy được như là chức năng của cả nhiệt độ và hệ số cắt.

LỢI THẾ KHI HỢP TÁC CÙNG MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI?
· Chúng tôi với 100% đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại ĐÀI LOAN & TRUNG QUỐC từ 3-10 năm, am hiểu máy móc kỹ thuật hơn bất kỳ ai khác.
· Trực tiếp sản xuất những máy móc thiết bị mang thương hiệu “Máy Nhựa Việt Đài”
· Là nhà phân phối độc quyền máy móc ngành nhựa của GENIUS – ĐÀI LOAN và DEMA – TRUNG QUỐC – hai quốc gia đi đầu về sản xuất và chuyển giao kinh nghiệm ngành nhựa.
· Giá cả chúng tôi đề ra không phải là rẻ nhất trên thị trường nhưng giá trị của nó gấp nhiều lần số tiền quý khách đã bỏ ra.
· Chương trình hậu mãi hấp dẫn, máy móc được bảo hành 1 năm, bảo dưỡng trọn đời.
· Linh kiện vật tư nhập khẩu chính hãng đáp ứng nhu cầu của quý khách 24/7 từ hộp số, nòng trục, đến dao máy băm, máy nghiền…
· Chuyển giao công nghệ kỹ thuật thao tác cho đến khi khách hàng thành thục.
· Hỗ trợ hướng dẫn công thức phối nguyên liệu (nếu cần).
· Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân quen, khi mua máy bên Máy Nhựa Việt Đài quý khách đều mua được linh kiện với giá khuyến mãi cực sốc.
· Máy Nhựa Việt Đài có sẵn đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ, sửa chữa cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.
Máy Nhựa Việt Đài – chuyên máy móc ngành nhựa, có thể hỗ trợ bạn xác định quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho việc đầu tư máy móc ngành nhựa và cung cấp chuyển giao hoàn toàn công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI
Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) 0886 547 668 (Mr. Viên)
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com
Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương
Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN