Máy tạo hạt nhựa: cấu tạo, giá thành, mua ở đâu?

Máy Nhựa Việt Đài 28/02/2024
may-tao-hat-nhua-cau-tao-gia-thanh-mua-o-dau

Máy tạo hạt nhựa không còn là thiết bị xa lạ với hầu hết những doanh nghiệp sản xuất nhựa hiện nay. Thiết bị này còn có tên gọi là máy ó hạt nhựa, được sử dụng để tạo các hạt nhựa tái sinh từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết đến máy ó nhựa hoặc nắm rõ toàn bộ thông tin về thiết bị này. Vì vậy, hãy cùng Máy nhựa Việt Đài tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Máy tạo hạt nhựa hay máy ó nhựa là gì?

Máy tạo hạt nhựa hay máy ó nhựa là thiết bị công nghiệp giúp tạo ra các hạt nhựa tái sinh từ những nguyên liệu đã qua sử dụng. Máy này thường là một nhóm các thiết có nhiệm vụ khác nhau, tạo thành một chuỗi thành phẩm liền mạch và khép kín. máy tạo hạt nhựa được đặt tên dựa trên hạt nhựa tái sinh có khối lượng phân tử polyme và đặc tính tái sinh khác nhau như: PP, PVC, PE,…

Hiện nay, các doanh nghiệp thường đầu tư mua máy ó nhựa thay vì thuê, mướn để tiết kiệm chi phí sản xuất. Điều này khiến nhu cầu máy này trên thị trường tăng cao, tạo khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng, phù hợp với quy trình sản xuất.

Cấu tạo, đặc điểm, công dụng và quy trình sản xuất máy ó nhựa

Máy tạo hạt nhựa là một loại thiết bị ép đùn nhựa, nó làm nóng nguyên liệu nhựa trở về trạng thái chất lỏng, dưới sức ép của thiết bị, nó được đùn liên tục qua khuôn đùn, sau đó được làm nguội ở trạng thái thủy tinh dạng sợi dày, và đi qua máy cắt hạt, cắt thành từng hạt nhựa hình trụ hoặc hình elip.

Động cơ chính của máy tạo hạt nhựa (Máy Chủ)

Động cơ chính của máy tạo hạt nhựa là máy đùn, được cấu tạo bởi một hệ thống đùn, hệ thống truyền động, hệ thống gia nhiệt và làm mát, cuối cùng là hệ thống nạp liệu.Phát triển mạnh mẽ các nguồn tài nguyên tái chế và biến chất thải thành kho báu.

 • Hệ thống đùn: bao gồm bộ nòng, trục vít, khuôn và bộ lọc.Chức năng của nó là làm nóng chảy các nguyên liệu nhựa ở dạng miếng, dạng hạt, dạng bột, và dạng khối hoặc các hình dạng khác, sau đó được ổn định nhiệt độ, áp suất, đo lường bởi trục vít và đùn ra từ khuôn.
 • Hệ thống truyền động: Nó được cấu tạo chủ yếu bởi động cơ, hộp giảm tốc và dây đai.Chức năng của nó là thúc đẩy trục vít và làm cho trục vít đạt được mô-men lực và tốc độ xoay đồng đều theo tham số đã đưa ra (chẳng hạn như nhiệt độ, áp suất và tốc độ, v.v.), từ đó đùn ra sản phẩm chúng ta muốn.
 • Hệ thống gia nhiệt và làm mát: Nó cấu tạo chủ yếu từ bộ gia nhiệt bên ngoài bộ nòng, bộ phận làm mát lắp bên trong trục vít.Chức năng của hệ thống này là làm nóng hoặc làm mát bộ nòng trục vít, đảm vào nhiệt độ đùn của sản phẩm theo yêu cầu của tham số kỹ thuật.
 • Hệ thống nạp liệu: Nó chủ yếu bao gồm một phễu và một thiết bị nạp liệu tự động.Có chức năng cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho hệ thống đùn một cách ổn định và liên tục.

Máy phụ trợ tạo hạt (máy tạo hạt con)

Cấu trúc chính của máy phụ trợ tạo hạt nhựa tương tự như máy chính, và chức năng của nó là tiếp tục bước đùn và đùn ra vật liệu đồng nhất.

Sự khác biệt nằm ở khuôn tạo hạt nhựa được chia thành 2 loại là thủ công và tự động.Máy tạo hạt cần thay lưới lọc thường xuyên để loại bỏ tạp chất.Khuôn đùn thường có 18 lỗ.Sau khi lưới lọc bị tắt nghẽn, áp suất của máy đùn sẽ rất cao.Việc thay lưới lọc bằng thủ công sẽ vất vả hơn tự động.Sử dụng khuôn điện thay cho khuôn thủ công sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức hơn.Cấu tạo khuôn của máy phụ trợ mẫu mã đa dạng, phong phú.

Các thiết bị phụ trợ của máy tạo hạt nhựa chủ yếu bao gồm thiết bị thả dây, thiết bị nắn thẳng, thiết bị làm nóng sơ bộ, thiết bị làm nguội, máy kéo, đồng hồ đếm, thiết bị thử tia lửa và thiết bị thu dây.Từng thiết bị sẽ có chức năng khác nhau, và các thiết bị phụ trợ được sử dụng cũng khác nhau.Ví dụ, có máy cắt, máy sấy thổi, thiết bị in, v.v.

Công dụng của máy tạo hạt

Với thiết kế trục vít đặc biệt và các cấu hình khác nhau, có thể sản xuất ra các loại nhựa: PP, PE, PS, ABS, PA, PVC, PC, POM, EVA, LCP, PET, PMMA và các loại nhựa khác để tái chế và tạo hạt trộn màu.Hộp số giảm tốc áp dụng thiết kế mô-men xoắn cao giúp máy hoạt động ổn định và không gây tiếng ồn.

Bộ nòng trục vít được làm cứng đặc biệt, chịu mài mòn, hiệu suất trộn tốt và sản lượng cao.Thiết kế ống thải khí chân không hoặc thiết kế của miệng ống thông thường, có thể thoát hơi ẩm và thải khí trong quá trình sản xuất, giúp vật liệu có thể thải ra ngoài ổn định hơn và các hạt nhựa cũng bền hơn, đảm bảo chất lượng tuyệt vời của sản phẩm.

Máy tạo hạt nhựa chủ yếu được sử dụng để xử lý màng nhựa phế thải (màng bao bì công nghiệp, màng nông nghiệp, màng nhà kính, túi bia, túi xách, v.v.) phù hợp với hầu hết các loại nhựa phế thải thông thường.Đây là loại máy xử lý tái chế nhựa được sử dụng rộng rãi nhất, được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong ngành tái chế nhựa phế thải.

Có 2 cách để tiết kiệm năng lượng: một là tiết kiệm ở phần công suất và hai là tiết kiệm ở phần gia nhiệt.

 •     Tiết kiệm năng lượng ở phần công suất: Phần lớn sử dụng máy biến tần, tiết kiệm năng lượng thông qua năng lượng còn dư của động cơ.Ví dụ, công suất thực của động cơ là 50 Hz, thực tế bạn chỉ cần 30 Hz là đủ cho sản xuất, phần năng lượng chưa tiêu thụ hết sẽ bị lãng phí, do đó bộ biến tần sẽ thay đổi công suất đầu ra của động cơ để đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng.
 •     Tiết kiệm năng lượng ở phần gia nhiệt: Phần này phần lớn sử dụng thiết bị gia nhiệt điện từ, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng khoảng 30% -70% so với cuộn điện trở kiểu cũ.

 Đặc điểm máy tạo hạt nhựa

 • Tất cả các vật liệu tái chế sản xuất ra sau khi qua phân loại, nghiền nát và làm sạch sẽ không cần lắc khô, sấy khô hoặc phơi nắng, có thể trực tiếp sử dụng cho cả mục đích khô và ướt;
 • Từ việc nghiền nguyên liệu, làm sạch, nạp liệu và cuối cùng là tạo hạt toàn bộ đều là tự động hóa.
 • Sử dụng triệt để hệ thống gia nhiệt không ngừng ma sát áp suất cao để tự động sản sinh nhiệt, tránh làm nóng liên tục, tiết kiệm điện và năng lượng;
 • Sử dụng hệ thống tự động phân phối điện cho các nơi khác nhau nhằm đảm bảo động cơ hoạt động bình thường và an toàn;
 • Bộ nòng trục vít được làm bằng thép nhập khẩu kết cấu cacbon chất lượng cao và cường độ cao, có độ bền cao;

Quy trình sản xuất của máy tạo hạt nhựa

Phân loại nguyên liệu → nghiền và làm sạch nguyên liệu → tự động nạp liệu vào máy chính để làm dẻo nhựa → máy đùn phụ → làm mát bằng nước hoặc không khí → tạo hạt tự động → đóng gói.

Phân loại máy tạo hạt nhựa

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, nhiều loại máy ó hạt nhựa ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất. Điều này làm tăng sự đa dạng các loại máy này trên thị trường. Dưới đây là một số loại máy tạo hạt nhựa phổ biến hiện nay.

Máy tạo hạt nhựa PVC


Hình ảnh máy tạo hạt nhựa PVC đang được ưa chuộng

Máy ó nhựa PVC là một trong những thiết bị tạo hạt nhựa tái sinh phổ biến hiện nay. Lý giải cho điều này phải kể đến những đặc điểm nổi trội sau đây:

 •     Áp dụng công nghệ chuyển đổi tần số hiện đại nhất thế giới, giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Từ đó, giúp giảm thiểu chi phí sản xuất.
 •     Khả năng loại bỏ tạp chất ra khỏi hạt nhựa nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.
 •     Thiết kế phù hợp với công thức cấu tạo nhựa PVC, CPVC cứng.
 •     Toàn bộ dây chuyền sản xuất được tạo thành từ chất liệu thép không gỉ, giúp bảo vệ môi trường, tránh hiện tượng oxy hóa, nâng cao tuổi thọ máy.
 •     Năng suất sản xuất hạt nhựa tái sinh tốt hơn những loại máy khác, độ bền cao.
 •     Được sản xuất từ những linh kiện hiện đại, chất lượng như biến điều tốc ABB, điện kế,…

Máy tạo hạt nhựa PP-PE

Máy này là một tổ hợp thiết bị kỹ thuật hiện đại, bao gồm: máy đùn trục vít đôi, hệ thống nạp liệu, hệ thống tuần hoàn nước, hệ thống thủy lực thay lưới tự động và bộ phận thải khí chân không. Ngoài ra, còn có máy cắt hạt và một số thiết bị đi kèm khác.


Một số hình ảnh từ máy sản xuất hạt nhựa PP-PE

Kết cấu của dây chuyền sản xuất hạt nhựa PP-PE tái sinh có những đặc điểm như sau:

 •     Chức năng băm, ép chặt và tạo hạt được thực hiện hoàn toàn trên một máy.
 •     Thiết kế trụ đôi giúp tránh việc dừng máy để thay lưới, kích thước diện tích sàn lọc lớn.
 •     Hệ thống cắt hạt tuần hoàn nước giúp giải quyết vấn đề bám dính của vật liệu.
 •     Khả năng tái chế với các loại màng PE cao.

Tuy nhiên, công suất của máy tạo hạt nhựa PP-PE thấp hơn so với máy PVC, khả năng pha trộn chỉ ở mức trung bình.

Máy tạo hạt nhựa PET

Cuối cùng trong danh sách các loại máy ó hạt nhựa không thể bỏ qua PET – Đây là thiết bị sản xuất phế liệu PET tái sinh phổ biến.

Điểm đặc biệt của dây chuyền sản xuất này là các thiết bị, máy móc khi được khỏi động sẽ thực hiện trình tự theo quy trình đã được thiết lập sẵn.

 •     Chai nhựa PET được loại bỏ tên thương hiệu trong máy tháo nhãn.
 •     Thông qua băng tải, chọn lọc những chai có nhiều màu sắc, cùng chai đồng màu.
 •     Những chai này được gộp lại, sau đó đưa vào máy nghiền thành dạng bột.
 •     Bột chai được đua vào nước để làm sạch và loại bỏ vật liệu. Sau đó, đưa vào hệ thống nồi nóng và rửa lại trong bể chứa nước khác.
 •     Hạt nhựa PET thành phẩm được đưa vào máy khử nước để làm ráo và đóng gói.

Máy ó nhựa giá bao nhiêu?

Hiện nay, thị trường cung cấp máy móc, trang thiết bị ngành nhựa rất đa dạng, với nhiều mẫu mã, thiết kế, chức năng,… khác nhau. Chỉ riêng máy tạo hạt nhựa đã có hàng trăm thương hiệu cạnh tranh với nhau trên nhiều khía cạnh. Vì thế, giá thành của từng loại cũng khác nhau, tùy những lợi ích mà máy đó mang đến cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, các loại máy ó nhựa khác nhau có giá thành không quá chênh lệch, mà vấn đề quan trọng là doanh nghiệp phải chọn được sản phẩm phù hợp với hoạt động sản xuất – kinh doanh của mình. Điều này giúp nâng cao chất lượng hạt nhựa thành phẩm, tối ưu hiệu suất công việc.

Để biết thông tin chi tiết về những sản phẩm máy tạo hạt nhựa phổ biến hiện nay, doanh nghiệp có thể liên hệ với Máy nhựa Việt Đài để nhận được tư vấn.

Giá máy ó nhựa phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trên thị trường, giá máy tạo hạt nhựa không đồng nhất với nhau, tạo sự đa dạng, gây sức ép đến việc đưa ra quyết định của doanh nghiệp sản xuất. Dưới đây là 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá máy.

Loại máy ó nhựa

Như đã nhắc ở trên, thị trường hiện nay có nhiều loại máy tạo hạt nhựa khác nhau, với đa dạng về mẫu mã, thông số kỹ thuật và cấu tạo máy ó nhựa nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi doanh nghiệp. Do đó, giá bán các loại máy này cũng khác nhau tùy vào thương hiệu và đặc trưng kỹ thuật.


Mỗi loại máy ó hạt nhựa có giá thành hoàn toàn khác nhau

Đơn vị cung cấp máy tạo hạt nhựa

Ngoài ra, đơn vị cung cấp máy này cũng là một yếu tố quan trọng khiến giá thành có sự chênh lệch. Mỗi đơn vị có một mức chiết khấu với nhà sản xuất riêng, cùng giá nguyên liệu đầu vào không đồng nhất khiến giá máy có sự khác biệt. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận, nhiều đơn vị còn đẩy mức giá cao hơn nhiều lần. Do đó, việc lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng là rất quan trọng.

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư máy ó nhựa

Việc lựa chọn một chiếc máy ó nhựa phù hợp là rất khó khăn, doanh nghiệp phải xem xét nhiều yếu tố để phân tích và đưa ra kết quả cuối cùng. Một số lưu ý giúp đưa ra quyết định đúng đắn như sau.

Lựa chọn những dòng sản phẩm công nghệ hiện đại, công suất cao

Công nghệ chế tạo của thế giới ngày càng phát triển, giúp gia tăng năng suất và tối đa hóa hiệu suất làm việc trên những dòng máy mới. Do đó, khi đầu tư máy tạo hạt nhựa, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến sự phát triển của công nghệ để đưa ra nhận xét về thời gian sử dụng tối ưu – Tránh vừa mua về dùng một thời gian, nhưng công nghệ đã bắt đầu lỗi thời, cho năng suất kém.

Lựa chọn đơn vị uy tín, cam kết rõ ràng

Là một yếu tố quyết định đến giá thành máy ó nhựa trên thị trường, đơn vị cung cấp còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Một đơn vị uy tín sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng với giá thành hấp dẫn hơn so với những đơn vị kém uy tín.

Kiểm tra, lựa chọn sản phẩm kỹ lưỡng

Tất nhiên, khi đưa ra quyết định mua máy tạo hạt nhựa, việc đầu tiên phải làm là xem xét nhu cầu bản thân để đánh giá xem loại máy nào phù hợp. Việc làm này cũng giúp doanh nghiệp kiểm tra chất lượng những sản phẩm dựa trên thông số được nhà sản xuất cung cấp nhanh chóng, rõ ràng hơn. Qua đó, tránh được các sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Mua Máy tạo hạt - Máy ó hạt nhựa tại Cty TNHH Máy nhựa Việt Đài

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

MST: 0107972343

Hotline: Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN