Máy tạo hạt nhựa tái chế: thiết bị và nguyên lý hoạt động

Máy Nhựa Việt Đài 08/04/2024
may-tao-hat-nhua-tai-che-thiet-bi-va-nguyen-ly-hoat-dong

Máy tạo hạt nhựa tái chế là một thiết bị quan trọng trong quá trình tái chế nhựa. Nó giúp chuyển đổi các loại nhựa đã qua sử dụng thành hạt nhựa mới, có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa khác. Điều này giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và bảo vệ môi trường. Qua bài viết này, hãy cùng Máy nhựa Việt Đài tìm hiểu về những thiết bị có trong máy tạo hạt nhựa tái chế và cách thức chúng hoạt động.

Cách Hoạt Động của Máy Tạo Hạt Nhựa Tái Chế

Máy tạo hạt nhựa tái chế hoạt động theo các bước sau:

Thu thập và Loại Bỏ Nhựa

Trước tiên, các loại nhựa đã qua sử dụng được thu thập và loại bỏ. Điều này có thể bao gồm chai nhựa, túi ni lông, đồ chơi nhựa, và nhiều sản phẩm khác. Trong hệ thống băm giặt rửa nhựa phế liệu, chúng sẽ được phân loại bởi.. sức người, bởi hiện tại không có loại máy móc nào có thế phân loại nhựa một cách hiệu quả. Các loại nhựa khác nhau có những tính chất khác nhau, việc tạo ra hạt nhựa lẫn lộn sẽ làm giảm sức cạnh tranh của hạt nhựa trên thị trường, (tóm tắt là hạt nhựa hỗn hợp hoàn toàn là phế thải, bán không ai mua)

Nghiền và Nung Chảy

Nhựa được băm, nghiền thành hạt nhỏ và sau đó nung chảy để tạo thành hạt nhựa mới. Quá trình này thường xảy ra ở nhiệt độ cao và áp suất.  Đây là quá trình băm nghiền nhựa và tiến hành gia nhiệt tại máy đùn chính trong dây chuyền tạo hạt nhựa 2 cấp. Hỗn hợp này sau đó được đưa qua máy tạo hạt nhựa thứ cấp.

Tạo Hạt Nhựa Tái Chế

Nhựa nung chảy được đưa vào máy tạo hạt nhựa, nơi nó được tạo thành hạt nhựa mới. Các hạt này có thể có kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng cuối cùng.

Máy tạo hạt nhựa tái sinh 2 cấp:

 1. Máy đùn nhựa (Máy Chính):
  • Động cơ chính của máy tạo hạt nhựa là máy đùn, bao gồm các hệ thống sau:
   • Hệ thống đùn: Bao gồm bộ nòng, trục vít, khuôn và bộ lọc. Chức năng của nó là làm nóng chảy các nguyên liệu nhựa ở dạng miếng, hạt, bột hoặc khối, sau đó đùn liên tục qua khuôn để tạo thành hạt nhựa mới.
   • Hệ thống truyền động: Bao gồm động cơ, hộp giảm tốc và dây đai. Chức năng của nó là thúc đẩy trục vít để đạt được mô-men lực và tốc độ xoay đồng đều theo tham số đã đưa ra.
   • Hệ thống gia nhiệt và làm mát: Đảm bảo nhiệt độ ổn định cho quá trình đùn. Nó bao gồm bộ gia nhiệt bên ngoài bộ nòng và bộ phận làm mát lắp bên trong trục vít.
   • Hệ thống nạp liệu: Cung cấp nguyên liệu cần thiết cho hệ thống đùn một cách ổn định và liên tục.
 2. Máy phụ trợ tạo hạt (máy tạo hạt con):
  • Cấu trúc chính của máy phụ trợ tạo hạt nhựa tương tự như máy chính.
  • Chức năng của nó là tiếp tục bước đùn và đùn ra vật liệu đồng nhất.
  • Máy phụ trợ có thể có khuôn tạo hạt nhựa thủ công hoặc tự động.

Các hệ thống phụ trợ có trong dây chuyền tạo hạt nhựa tái sinh:

Những máy móc phụ trợ trong dây chuyền này có thể chia làm 2 hệ thống: Hệ thống giặt rửa nhựa phế liệu và hệ thống tạo hạt nhựa tái sinh

Hệ thống băm-giặt rửa nhựa phế liệu

Là hệ thống xử lý nguyên liệu nhựa thu gom, giúp phân loại, làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu cho quá trình tạo hạt nhựa tái sinh thành phẩm.

* Nếu nguồn nguyên liệu bị lẫn nhiều loại, ta phải phân loại chúng ra từng loại nhựa riêng, như PET, PP, PE.. bằng các tính chất vật lý của chúng, việc phân loại cần nhiều kinh nghiệm và kiến thức đặc thù.

Các máy có trong hệ thống giặt rửa nhựa phế liệu.

sơ đồ hệ thống giặt rửa nhựa phế liệu

 • Băng tải: việc phân loại nhựa phế liệu diễn ra tại đây, rác thải sẽ được phân loại ra từng loại riêng cho quá trình băm
   “đối với việc tái chế chai lọ PET có gắn nhãn mác, máy tách nhãn mác có thể được trang bị đi kèm với hệ thống tái chế nhựa và nằm phía trước máy băm, nghiền.”
  Máy băm: Máy băm nhựa nằm ở cuối băng tải, giúp băm, nghiền nhỏ các nguyên liệu đầu vào.
  Bể rửa: Nguyên liệu sau khi được băm nhỏ sẽ đi qua hệ thống bể rửa, tùy vào mức độ và tỉ lệ tạp chất mà bể rửa được chia ra làm bể rửa nóng và bể rửa lạnh.
 • Máy vắt: Máy vắt có chức năng vắt khô nguyên liệu sau khi chúng đi qua bể giặt rửa nhựa, sử dụng nguyên lý ly tâm tách nước ra khỏi nguyên liệu.
  Silo: Nguyên liệu sau khi đi qua máy vắt sẽ được chứa tại silo, hoặc đóng vào bao để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo.
  Các máy có trong hệ thống này được liên kết với nhau bằng hệ thống vít tải liệu hoặc băng tải, phụ thuộc vào khối lượng và nhu cầu nguyên liệu của khách hàng.

Hệ thống máy tạo hạt nhựa:

Là hệ thống tương đối tách biệt với hệ thống giặt rửa nhựa. Trong thực tế, nhiều khách hàng thường mua lại nguyên liệu từ các hệ thống phân loại, giặt rửa và sử dụng dây chuyền tạo hạt nhựa để cho ra hạt nhựa tái sinh.

Hệ thống tạo hạt nhựa tái sính
Các máy có trong dây chuyền này có thể tóm gọn như sau:

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài cung cấp máy tạo hạt nhựa tái sinh

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668 – Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN