Khám phá về hạt nhựa tái sinh - dây chuyền tạo hạt tái sinh thứ cấp giá tốt

Máy Nhựa Việt Đài 16/11/2022
kham-pha-ve-hat-nhua-tai-sinh-day-chuyen-tao-hat-tai-sinh-thu-cap-gia-tot

Hạt nhựa tái sinh là nguyên liệu sản xuất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là ngành công nghiệp, xây dựng và môi trường. Chất liệu tuyệt vời có khả năng hạn chế sự suy giảm của các nguồn tài nguyên. Cùng máy nhựa Việt Đài tìm hiểu toàn diện những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm tuyệt hảo này nhé.
Giới thiệu chung

Hạt nhựa tái sinh tiếng anh là gì? Cái tên Recycled plastic Particles rất phổ biến trên thế giới được sử dụng để gọi chung cho hạt nhựa tái chế hoặc nhựa tái sinh.

Loại vật liệu này khá đặc biệt với nguyên liệu sản xuất là nhựa thu gom. Hạt nhựa được tạo ra bằng cách tái chế nhựa nguyên sinh, các chế phẩm hoặc chính nó nhiều lần.

Hạt nhựa tái sinh có giá thành thấp hơn rất nhiều so với nhựa nguyên sinh nên được sử dụng phổ biến hơn. Loại hạt nhựa này là thành quả công nghệ tuyệt vời giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng. Đồng thời, tái sinh nhựa cũng hỗ trợ rất lớn cho việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Hạt nhựa tái sinh dùng để làm gì? Loại hạt nhựa này là nguyên liệu chính cho nhiều ngành khác trong trong đời sống như xây dựng, công nghiệp mà đặc biệt là môi trường. Sản phẩm được tạo ra khá đa dạng như  cốp pha nhựa, bàn ghế nhựa, pallet kê đồ, vật dụng giả gỗ,…

Nhựa thu gom được nghiền nhỏ, làm sạch, để khô, nung chảy rồi chuyển qua máy để ép thành dạng sợi hoặc hạt nhựa. Rác nhựa được thu gom và phân thành từng loại theo quy trình tái chế riêng. Chất liệu tái sinh ứng dụng trong kéo sợi chỉ tròn dệt kim, sợi dệt bao PP, sợi dây đai, dây buộc.
Nhựa rác thải được thu gom, tái chế thành hạt nhựa để ứng dụng trong đời sống.

Những loại hạt nhựa tái sinh chủ yếu

Hạt nhựa tái chế HDPE (High Density Polyethylene )

HDPE được tái chế từ những sản phẩm nhựa thải được thu gom có chất liệu nhựa HDPE. Chẳng hạn như ống thoát nước, ống dẫn hơi nóng, ống nhựa ruột gà, lưới đánh bắt thủy hải sản, ống trong ngành cáp quang, đồ gia dụng…

Màu sắc phổ biến của hạt nhựa tái chế HDPE là đỏ, đen, vàng, trắng, trắng trong, trắng sữa,  xanh lá, xanh dương. Loại chất liệu này được sử dụng để sản xuất các sản phẩm môi trường như thùng rác, đồ gia dụng, can nhựa, túi, bao bì.

HDPE màu đen và trắng sữa được dùng để sản xuất đồ dùng như dây ghế, bao nilon, lưỡi trai của mũ. Vàng và đỏ kết hợp tạo ra ống ruột gà còn các màu đỏ, xanh lá, xanh dương được sử dụng để thổi túi nilon.

Đặc tính chung của các sản phẩm được chế tạo từ HDPE là bền bỉ, không bị bạc màu, oxy hóa hoặc kiềm hóa, không rò rỉ hay bị rão. Ngoài ra, chất liệu này còn chịu lực, va đập và nhiệt rất tốt với khả năng chịu lửa ở 327 độ C.

Hạt nhựa PP tái sinh (Polypropylene)

Hạt nhựa tái chế PP là nhựa cũ được tái sinh từ các sản phẩm làm bằng nhựa PP. Đó là bao bì, dây chão, văn phòng phẩm, dụng cụ thí nghiệm… Nhựa rác thải được thu gom, phân loại và áp dụng quy trình riêng để tái chế ra hạt nhựa.

Sau khi được tái chế, các hạt nhựa PP trở thành nguyên liệu của các doanh nghiệp dệt và ép. Chất liệu này sẽ dùng để tạo nên bao bì dệt dạng sợi đan cỡ lớn hoặc ép ra bàn, ghế nhựa.

Đặc điểm của các sản phẩm có nguồn gốc hạt nhựa PP tái sinh là dai, cứng và bền bỉ. Chất liệu có giá thành rẻ lại tiện dụng với chất lượng đảm bảo nên phù hợp với xu hướng hiện đại.

Hạt nhựa tái sinh PE (Polyetylen)

 

Hạt nhựa PE tái sinh còn được biết đến với tên gọi là Polyeten. Chất liệu được tái chế từ nguyên liệu là các sản phẩm của nhựa PE như màng phủ nông nghiệp, túi nilon.

Tính chất vật lý của các sản phẩm chế tạo từ hạt nhựa PE tái sinh là dẻo và dai. Chất liệu bền bỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và được coi là nguồn nguyên liệu của tương lai.

Hạt nhựa ABS tái sinh (Acrylonitrin butadien styren)

ABS tái sinh là loại hạt nhựa được tái chế từ các sản phẩm có nguồn gốc nhựa ABS. Đó là các loại ép phun như đồ chơi, mũ bảo hiểm, máy văn phòng, bàn phím, xe máy, xe hơi. Ngoài ra, nguyên liệu tái chế cũng có thể là dè xe, ống chỉ, vỏ hộp, dụng cụ âm nhạc với tính chất dễ uốn, nhẹ và cứng.

Các sản phẩm của nhựa ABS tái sinh rất dẻo dai, chịu lực va đập tốt. Chất liệu này được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại sản phẩm nhưng với cấp thấp hơn thời kỳ ban đầu.

Hạt nhựa PVC tái sinh (Polivinyl clorua)

Hạt nhựa được tái sinh từ các sản phẩm như ống nhựa PVC, ống dẫn dầu, phích cắm điện, tấm cứng. Các hạt nhựa PVC sẽ được pha trộn với phụ gia trong quá trình tái chế. Đó là chất ổn định nhiệt và những tác nhân khác để phù hợp với những tính năng riêng của từng sản phẩm.

Nhờ vào sự kết hợp khi chế tạo, hạt nhựa PVC tái sinh có thêm nhiều đặc điểm ưu việt. Chẳng hạn như chống chịu va đập, chống cháy, tăng độ cứng, hóa dẻo, hấp thụ UV, trợ gia công, bôi trơn.

Hạt nhựa tái sinh EPS (Expanded Polystyrene)

EPS tái chế là loại hạt nhựa Polystyrene giãn nở. Thành phần của hạt nhựa có khoảng 90 đến 95% Polystyrene và phần còn lại chất tạo khí dễ cháy như Bentan (C5H12).

Đặc tính của EPS tái chế là chịu lực nén tốt, hấp thụ xung động hiệu quả. Do đó, chất liệu này thường được sử dụng để làm bao bì bảo vệ vật liệu, hàng hóa hay thiết bị dễ bị trầy xước hoặc vỡ.

Độ bền của EPS khá cao, khả năng kháng lại tác động của nhiệt độ, ẩm mốc và bụi bẩn rất tốt. Sản phẩm thích hợp dùng để bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển hoặc lưu kho.

Hạt nhựa EPS cách nhiệt, cách âm và rất nhẹ nên thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi sống như hoa quả, hải sản. Chất liệu tuyệt vời là bao bì hoàn hảo để đảm bảo độ tươi mới, hình dạng khi vận chuyển.

Các loại bao bì EPS tái sinh được thiết kế đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng linh hoạt cho nhiều loại hàng hóa, thiết bị. Đặc biệt, những sản phẩm này rất an toàn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Các bước trong khâu sản xuất

Hạt nhựa tái chế được sản xuất từ quá trình thu gom phế liệu nhựa nguyên sinh. Độ tinh khiết của chất liệu sẽ thấp hơn hạt nhựa nguyên sinh, giảm dần theo thành phần tạp chất bên trong và số lần tái sinh.

Chất liệu này được sản xuất qua nhiều bước. Đầu tiên, những phế phẩm nhựa được chọn lọc, phân loại theo màu sắc, bỏ đi các tạp chất, chỉ giữ lại nhựa. Bước tiếp theo, nhựa được cho vào máy để cắt thành miếng nhỏ rồi qua hệ thống giặt làm sạch cặn bẩn.

Sau đó, nhựa được sấy khô rồi đem nung chảy ép qua máy thành các sợi. Cuối cùng, phần nhựa sạch, màu trắng được đưa vào máy tạo hạt cắt thành các hạt nguyên liệu nhựa tái sinh dạng hạt.

 Quy trình phân loại

 

Nhựa phế thải thu gom về cần được phân loại để tạo ra một loại nhựa tái sinh duy nhất. Đầu tiên, nhà máy tái chế phân riêng những loại cơ bản thông thường như nhựa, giấy, kim loại. Bước tiếp theo là chọn riêng loại nhựa tái sinh.

Mỗi nhà máy sẽ xử lý những loại nhựa tái sinh nhất định nên thành phần khác bị loại bỏ theo chính sách riêng như bán hoặc chôn lấp. Nhựa sẽ được đưa vào máy chuyên dụng cắt nhỏ, rửa sạch, nung chảy và tạo hạt.

Đặc điểm của sản xuất hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa tái chế từ nhựa nguyên sinh có giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Chất liệu này không tinh khiết như nhựa nguyên sinh vì được tái sinh nhiều lần.

Sản xuất hạt nhựa tái sinh không đơn giản bởi màu mực có tạp chất khó hoặc không thể tái sinh nhựa. Các loại chất gây nhiễm bẩn có thể là kim loại nặng, nhựa tự hủy hay dược chất. Nhà máy tái sinh hạt nhựa cần chọn lọc, loại bỏ tạp chất tránh làm bẩn nhựa tái sinh.

Tái sinh nhựa mang đến nhiều lợi ích đối với môi trường đồng thời bảo tồn nguồn tài nguyên sản xuất. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều có thể sử dụng nhựa tái sinh như trong ngành thực phẩm, y tế. Nhu cầu nhựa nguyên sinh cũng không thể giảm thiểu.

Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh được thu gom thành phế liệu, phân loại, bỏ tạp chất, giữ lại nhựa có thể tái chế. Tiếp đến, nhựa được cắt nhỏ, tẩy rửa chất bẩn, nung chảy rồi cắt nhỏ hành hạt nguyên liệu nhựa tái sinh.

Các đơn vị thu mua phế liệu bán lại cho nhà máy tái sinh để sản xuất. Nhựa nguyên sinh được tái chế thành loại sản phẩm có mục đích sử dụng khác thời điểm ban đầu.

Nhiều nhà sản xuất mua hạt nhựa tái sinh để phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nhau. Chẳng hạn như hạt nhựa kéo sợi để tạo nên những sản phẩm như thảm giả gỗ trong công nghiệp, vải len nhân tạo, ngói, gạch hoặc tấm lót trong xây dựng.

Tại thị trường Việt Nam, đa số các hạt nhựa được tái chế từ nhựa nguyên sinh nhập khẩu nên giá thành cao hơn thế giới. Vậy có loại chất liệu nào tốt hơn thay thế được không? Hạt nhựa sinh học là giải pháp hoàn hảo nhất.

Hạt nhựa sinh học có nhiều ưu điểm tuyệt vời đối với môi trường và người sử dụng. Sản phẩm dễ phân hủy, không chứa chất độc hại, có khả năng tái chế, dễ bảo quản, không bị giảm cấp và giá cả ổn định.
Máy nhựa Việt Đài chuyên cung cấp máy tạo hạt nhựa sinh học chất lượng, giá cả cạnh tranh. Đội ngũ kỹ sư tài năng luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hạt nhựa tái sinh. Quý khách hàng hãy liên hệ với Máy nhựa Việt Đài để tìm hiểu thêm về loại chất liệu này và được cung cấp sản phẩm nhựa sinh học. Đội ngũ nhân viên tận tình của chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn sở hữu dây chuyền sản xuất với giá cả phải chăng.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI
Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) 0886 547 668 (Mr. Viên)
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com
Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương
Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

 

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN