Những loại máy trộn nhựa được khách hàng tin dùng theo thống kê của việt đài

Máy Nhựa Việt Đài 22/04/2023
nhung-loai-may-tron-nhua-duoc-khach-hang-tin-dung-theo-thong-ke-cua-viet-dai
Trong sản xuất các sản phẩm polyme, nguyên liệu nhựa được trộn với các hợp chất khác nhau còn gọi là các chất phụ gia, chất tạo màu, chất chống oxy hoá… Quá trình này được gọi là phối trộn. Tuỳ vào mục đích sản xuất khác nhau mà có nhiều dòng máy phối trộn tương ứng. Trong bài viết này, mời bạn đọc tìm hiểu cấu tạo 8 dòng máy phối trộn nguyên liệu phổ biến trong sản xuất nhựa công nghiệp.
Máy trộn liệu được dùng phổ biến trong ngành nhựa

1.1 Máy trộn đùn (Extruder)

Máy trộn đùn là loại máy phối trộn nguyên liệu rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến nhựa. Có hai loại máy trộn đùn chính là máy đùn trộn và máy đùn chế biến. Máy đùn trộn chỉ được sử dụng cho mục đích trộn hỗn hợp. Máy đùn chế biến sử dụng cho cả mục đích trộn hỗn hợp và sản xuất ra thành phẩm cuối. Trong chế biến đùn, quá trình phối trộn diễn ra trong buồng trộn. Đầu ra của buồng trộn được kết nối với khuôn để tạo thành phẩm cuối hoặc nối với các dụng cụ cho công đoạn tiếp theo.

Nói chung cấu tạo của máy đùn trộn và máy đùn chế biến tương tự nhau, chỉ khác nhau ở một số thiết kế ốc vít. Cụ thể, máy đùn là loại máy bao gồm thùng và trục vít nằm ngang có các tấm sưởi để cung cấp nhiệt vào quá trình trộn.

Máy đùn ngành nhựa

Ở hình trên, khu vực B (Feed section: khu trộn thô) sẽ không có gia nhiệt vì nhựa gặp nóng sẽ bị chảy, khó trộn đều với các thành phần khác. Do đó, nhiệt sẽ chỉ tác động từ phần C (transition section: khu vực chuyển tiếp). Dọc theo chiều dài trục có các sợi xoắn được thiết kế có độ nghiêng khác nhau và khoảng cách giữa hai sợi xoắn khác nhau tùy khu vực phân bố như hình 1. Khoảng cách từ trục xoắn tới thành buồng gọi là độ sâu, độ sâu cũng khác nhau theo từng khu vực. Độ sâu tăng thì lực cắt giảm và ngược lại.

Cụ thể, độ sâu giảm ở phần D (metering section: khu nóng chảy) vì vậy lực cắt lớn tác động vào vật liệu. Do lực cắt mạnh, nhiệt lượng tăng nên vật liệu sẽ nóng chảy ở khu vực này. Vật liệu nóng chảy có độ nhớt cao sẽ được bơm chuyển tiếp đến khu vực tiếp theo khu E (decompression section: khu giải nén). Tại khu giải nén, độ sâu tăng, lực cắt giảm, vật liệu được làm giảm độ nhớt. Nếu có hơi nước ngưng tụ sẽ được loại bỏ qua lỗ thông hơi (H: vent).

Tại khu vực nóng chảy lần hai (F), độ sâu giảm xuống một lần nữa do đó nhiệt độ có thể tăng lên khoảng 5 độ C. Cuối cùng một vật liệu nóng chảy có độ nhớt thấp sẽ thu được. Ở cuối buồng có bộ lọc (G) để loại bỏ tất cả những tạp chất của cả quá trình.

1.2 Máy trộn đùn trục vít đôi (Twin screw extruder)

Máy đùn trục đôi

Máy trộn đùn trục vít đôi là loại máy phối trộn có hai trục vít trong buồng trộn. Phần còn lại của máy giống như máy trộn đùn (trục vít đơn). Hai trục vít cung cấp thêm lực cắt cho vật liệu. Trong buồng trộn, hai vít được đặt cạnh nhau.  Chúng có thể quay cùng chiều hoặc ngược chiều. 

Ở máy trục đôi quay ngược chiều, các vít xoắn ra xa nhau và vật liệu sẽ hoà trộn với nhau. Khi trộn, vật liệu được cắt với lực khác nhau tại các vị trí khác nhau  trục vít. Nơi có khoảng cách giữa hai vít nhỏ nhất là lực cắt mạnh nhất.

Ưu điểm của máy phối trộn loại này chính là lực cắt mạnh phù hợp với nguyên liệu khó phối trộn. Máy đùn trục vít đôi cùng chiều có thể tự làm sạch. Máy đùn trục vít đôi ngược chiều rất khó làm sạch. 

1.3 Máy phối trộn chuyên sâu theo mẻ (Internal intensive batch mixer)

Máy phối trộn chuyên sâu theo mẻ

Máy phối trộn chuyên sâu theo mẻ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp cao su, một dạng polyme tự nhiên. Trong đó, các nguyên liệu được đưa vào khoang chứa sâu bên trong thông qua một pít tông đẩy vật liệu.

Trong khoang máy, hai cánh quạt quay ngược chiều nhau thực hiện nhiệm vụ trộn. Hai cánh quạt này lồng vào nhau nên vật liệu đưa vào sẽ chịu lực cắt và trộn. Diện tích xung quanh hai cánh quạt này cũng rất nhỏ, gần như chạm vào thành khoang, đây là lí do vật liệu được cán mỏng, nhuyễn. Bên trong khoang máy đồng thời diễn ra các hoạt động gấp, kẹp, lau, làm mỏng.

Do lực cắt bên trong máy cao, độ nhớt của vật liệu sẽ tăng. Nếu ban đầu đưa vật liệu có độ nhớt cao vào máy, nó sẽ tạo nhiệt trong quá trình trộn. Đây là lí do máy có hệ thống làm mát cả bên trong và bên ngoài.

Cuối mẻ trộn, vật liệu được đẩy ra ngoài qua một lỗ dưới cùng của buồng trộn để chuyển sang các bước tiếp theo. Máy phối trộn dạng này rất an toàn và thân thiện với con người vì toàn bộ quá trình là một hệ thống khép kín.

1.4 Máy phối trộn liên tục (Continuous Mixer)

Máy phối trộn liên tục

Máy phối trộn liên tục cũng là máy hình thùng. Bên trong thùng có một động cơ xoắn vít cung cấp hoạt động trộn. Các sợi xoắn dọc theo trục thiết kế đều nhau  để đẩy vật liệu đi từ phễu cấp liệu (A) đến cửa xả (F) qua buồng trộn. Vít quay cung cấp lực cắt cho vật liệu. 

Thiết bị hoạt động liên tục, có nghĩa là vật liệu có thể được nạp liên tục và thải ra liên tục. Các nguyên liệu đầu vào có kích thước khác nhau, hình dạng khác nhau và mật độ khác nhau. Do lực cắt lớn, vật liệu được trộn kĩ và biến thành dạng bột nhuyễn sau quá trình trộn, cắt. 

Khi tăng tốc độ động cơ, có thể sinh nhiệt do lực cắt trong buồng trộn cao. Nhiệt tạo ra này được sử dụng cho quá trình trộn. Nếu nhiệt này không đủ, có thể sử dụng đệm sưởi (E). Máy phối trộn liên tục này không thể tự làm sạch. Vì vậy, sau mỗi lần chế biến máy nên được vệ sinh sạch sẽ.

1.5 Máy trộn cắt liên tục (Continuous Kneader)

Máy trộn cắt liên tục

Máy trộn cắt liên tục là loại máy trộn công nghiệp dạng thùng có buồng trộn và trục kèm một bộ răng (C) dọc theo trục. Trên thành của buồng trộn có các răng tĩnh (D) tạo thêm lực cắt. Điều đó sẽ làm tăng hiệu quả của quá trình trộn. Khi cấp liệu, trục có răng đẩy nguyên liệu về phía trước.

Máy có thể chạy ở điều kiện mở hoặc đóng. Các chất rắn nhẹ được trộn lẫn ở điều kiện buồng mở. Các vật liệu như bùn hoặc nhão được xử lý ở điều kiện buồng kín. Thiết kế buồng kín máy có lực cắt và trộn lớn hơn.

Máy này có thể xử lý một lượng lớn vật liệu mỗi giờ. Máy phối trộn loại này không tự làm sạch vì bộ răng sẽ giữ lại một số vật liệu trong máy. Và máy sẽ chuyên trộn cho các loại vật liệu không cần gia nhiệt nhưng cần cắt, nghiền nhỏ, nhuyễn với số lượng lớn.

1.6 Máy phối trộn hai cuộn ( two roll mills)

Máy phối trộn hai cuộn

Máy phối trộn hai cuộn là dạng máy trộn nguyên liệu đơn giản nhất. Vật liệu được trộn trong hai máy cán. Đây là một thiết bị mở với hai con lăn quay độc lập. Có một lõi bên trong hai con lăn. Nước có thể đi qua lõi này để làm mát hoặc làm nóng vật liệu.

Hai con lăn sẽ quay hướng vào nhau với tốc độ khác nhau. Một cuộn quay nhanh, cuộn còn lại quay chậm. Có một khoảng cách nhỏ giữa hai con lăn và nó được gọi là nip.

Quá trình trộn bắt đầu với khoảng cách nip lớn. Tốc độ của hai cuộn tạo lực cán giữa hai con lăn. Lực cán này để phá vỡ các liên kết của vật liệu. Vì vậy, trọng lượng phân tử và độ nhớt sẽ giảm. Máy phối trộn dạng này phù hợp với việc trộn nguyên liệu dẻo có bản lớn.

Thông thường, vật liệu sẽ di chuyển từ cuộn bên này sang cuộn bên kia rồi về lại nhiều lần (xem hình 6 để dễ hình dung). Sau mỗi lần nghiền, kích thước nip được giảm xuống để cán mỏng và đều vật liệu hơn. Quá trình trộn kiểu này sẽ thu được một hợp dính, dẹt, bản lớn.

Máy phối trộn hai cuộn là một hệ thống mở. Vì vậy, một số chất phụ gia rất độc hại có thể dễ dàng thải ra môi trường. Điều này không thân thiện với môi trường và nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đây là nhược điểm chính của máy. Ưu điểm của loại máy này là cán được loại nguyên liệu đặc thù bản to và đây là loại máy tự làm sạch.

1.7 Máy phối trộn trục ngang (Ribbon blender)

Máy phối trộn trục ngang

Máy phối trộn trục ngang là loại máy trộn được dùng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đây là dạng máy trộn thùng ngang với một trục chứa các thanh kim loại quay xoắn ốc (giống như ruy băng-ribbon) quanh trục.

Những dải “ruy băng kim loại ” này được đặt sao cho gần như chạm vào thành khoang. Nó tạo ra một lực cắt lớn cho vật liệu. Ở máy trộn này, cấp nguyên liệu không liên tục mà theo mẻ nên tốc độ trộn ở mức trung bình. Máy có các điểm làm nóng để dễ trộn các các vật liệu nhớt, bùn nhão. Ngoài ngoài ra các vật liệu khô cũng trộn được trong máy loại này.

Máy phối trộn trục ngang có nhược điểm là khó làm sạch và tốc độ trộn trung bình  nhưng ưu điểm là trộn được nhiều dạng nguyên liệu.

1.8 Máy phối trộn hỗn hợp khô trục đứng (Intensive dry mixture)

Máy phối trộn hỗn hợp khô trục đứng

Máy phối trộn hỗn hợp khô trục đứng cũng đang được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam. Máy chủ yếu để trộn bột khô với khối lượng và cường độ đa dạng từ cao đến thấp. Máy có cấu tạo tương tự như máy xay sinh tố với thùng chứa vật liệu đứng và một động cơ xoay ở đáy thùng.

Tốc độ động cơ là khoảng 80-160 vòng / phút. Cánh quạt gắn vào động cơ khuấy trộn nhựa tạo ra dòng xoáy. Ở giữa vùng xoáy, áp suất thấp. Vì vậy, các vật liệu nhẹ hơn sẽ hút vào tâm của dòng xoáy.

Nếu có một lượng ẩm cao, chúng cũng sẽ hút vào tâm của xoáy. Độ ẩm này có thể được loại bỏ qua van dưới dạng hơi. Có nhiều loại cánh quạt khác nhau cho các loại vật liệu khác nhau tương ứng nhưng nói chung máy này chỉ chuyên trộn các dạng vật liệu khô. Máy có ưu điểm là có khả năng trộn vật liệu với công suất lớn, dễ vận hành và vệ sinh. Nhược điểm của máy là vì có tính chuyên dụng nên chỉ chuyên dùng trộn vật liệu khô.

2. Máy phối trộn nguyên liệu nổi bật tại Việt Đài

Ngày nay, máy trộn ngang được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền sản xuất nhựa nhờ các ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Lưỡi trộn xoắn ốc hình chữ S hai hướng, trộn liệu nhanh, đều.
 • Năng suất cao: Có thể trộn các loại vật liệu khó trộn mà trộn đứng không trộn được. Máy trộn nguyên liệu rất đều, tỷ lệ trộn đạt 80 – 95%, cho thành phẩm nhựa có độ bền và chất lượng cao.
 • Giúp tăng năng suất từ 4-5 lần so với cách trộn thủ công trước đây.
 • Độ bền của máy trộn nhựa nằm ngang rất cao, tương đương với máy trộn đứng.
 • Có động cơ giảm tốc giúp hạn chế tiếng ồn hiệu quả, máy hoạt động ổn định, êm ái, không bị rung lắc mạnh.
 • Thiết kế thông minh giúp cho quá trình tháo lắp, bảo dưỡng, vệ sinh máy trộn được đơn giản hơn.
 • Bên trên có cửa nhìn được, có thể dễ dàng xem quá trình trộn. 
 • Cửa bảo vệ thiết kế đặc thù, có lắp thang, dễ đưa liệu vào.
 • Thùng liệu và lưỡi trộn làm bằng inox giúp đảm bảo chất lượng thành phẩm đồng thời mang đến thời gian sử dụng lâu dài.
 • Không có góc chết khi trộn.
 • Hạn chế tối đa việc nguyên liệu bị lắng đọng bên dưới đáy thùng.

Máy trộn ngang Việt Đài được đánh giá cao với chất lượng vượt trội

LỢI THẾ KHI HỢP TÁC CÙNG MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI?

· Chúng tôi với 100% đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại ĐÀI LOAN & TRUNG QUỐC từ 3-10 năm, am hiểu máy móc kỹ thuật hơn bất kỳ ai khác.

· Trực tiếp sản xuất những máy móc thiết bị mang thương hiệu “Máy Nhựa Việt Đài”

· Là nhà phân phối độc quyền máy móc ngành nhựa của GENIUS – ĐÀI LOAN và DEMA – TRUNG QUỐC – hai quốc gia đi đầu về sản xuất và chuyển giao kinh nghiệm ngành nhựa.

· Giá cả chúng tôi đề ra không phải là rẻ nhất trên thị trường nhưng giá trị của nó gấp nhiều lần số tiền quý khách đã bỏ ra.

· Chương trình hậu mãi hấp dẫn, máy móc được bảo hành 1 năm, bảo dưỡng trọn đời.

· Linh kiện vật tư nhập khẩu chính hãng đáp ứng nhu cầu của quý khách 24/7 từ hộp số, nòng trục, đến dao máy băm, máy nghiền…

· Chuyển giao công nghệ kỹ thuật thao tác cho đến khi khách hàng thành thục.

· Hỗ trợ hướng dẫn công thức phối nguyên liệu (nếu cần).

· Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân quen, khi mua máy bên Máy Nhựa Việt Đài quý khách đều mua được linh kiện với giá khuyến mãi cực sốc.

· Máy Nhựa Việt Đài có sẵn đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ, sửa chữa cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.

Máy Nhựa Việt Đài – chuyên máy móc ngành nhựa, có thể hỗ trợ bạn xác định quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho việc đầu tư máy móc ngành nhựa và cung cấp chuyển giao hoàn toàn công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI

Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) 0886 547 668 (Mr. Viên)

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN