Phân biệt hạt nhựa tái chế và hạt nhựa nguyên sinh.

Máy Nhựa Việt Đài 04/12/2023
phan-biet-hat-nhua-tai-che-va-hat-nhua-nguyen-sinh

Tìm hiểu về nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Nhựa tái sinh được sản xuất từ những loại nhựa được thu gom. Sau khi tiến hành phân loại, nhựa tiếp tục được tái chế theo nhiều quy trình, nhiều phương pháp khác nhau như: nung chảy, nghiền nhỏ, trộn hỗn hợp... cuối cùng làm sạch rồi được đưa vào máy ép đùn, máy cắt hạt sang dạng hạt hoặc dạng sợi tùy theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy, nhựa tái sinh còn được gọi bằng một tên gọi khác là nhựa tái chế.

Nhựa tái chế thường được dùng trong sản xuất công nghiệp bao gồm: PVC, PP, PE, ABS, HDPE…

Ngược lại với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh là loại nhựa hoàn toàn nguyên chất, không pha trộn phụ gia. So với nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh có độ đàn hồi lớn hơn, có khả năng chịu được áp lực và mềm dẻo hơn rất nhiều lần. Vì không pha trộn tạp chất nên nhựa nguyên sinh thường có màu sáng và bóng hơn nhựa đã qua tái chế. 

Nhựa nguyên sinh thường được dùng trong sản xuất các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông,… bao gồm các loại nhựa như PMMA, PA, HIPS, POM... ….

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể phân biệt nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh. Bạn có thể ngay lập tức phân biệt bằng mắt thường. Do nguồn nguyên liệu sản xuất hoàn toàn tinh chất, nhựa nguyên sinh sẽ có màu sắc trắng sáng, bóng mịn hơn so với nhựa tái sinh thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.

Nhựa tái chế có một số tính chất đặc trưng sau:

 • Màu sắc: Nhựa tái chế thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.
 • Độ cứng: Nhựa tái chế tạo cảm giác cứng, hơi dai khi cầm nắm.

 • Độ bền: Sản phẩm từ nhựa tái chế có tuổi thọ dài hơn, có độ bền cao hơn.
 • Tác động đến môi trường: Sản phẩm từ nhựa tái chế ít tác động đến môi trường hơn.

 • Ứng dụng: Nhựa tái chế được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao hơn như bàn ghế, sàn nhà, đồ dùng gia đình và cả tàu thuyền.
 • Quy trình tái chế: Quy trình tái chế nhựa bao gồm các bước: phân loại nhựa polyme, băm cắt làm nhỏ, làm sạch, làm nóng chảy, đúc khuôn thành sản phẩm mới.

 • Lợi ích: Việc tái chế nhựa giúp giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, giảm tiêu tốn năng lượng, phát thải khí độc ra môi trường, và giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nước rỉ rác từ việc chôn lấp rác thải
 • Giá cả: Hiện nay trên thị trường, nhựa nguyên sinh cũng được bán với giá cao hơn so với các loại nhựa tái sinh.

Bạn có thể bắt gặp nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu về an toàn cũng như kỹ thuật cao như: linh kiện điện tử, linh kiện cho ô tô xe máy, các vật dụng y tế như: ống tiêm, hoặc các vật dụng dùng trong nhà bếp dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. Trong khi đó nhựa tái sinh lại được dùng nhiều để sản xuất ống thoát nước, đồ gia dụng, can nhựa, các sản phẩm giả gỗ…

Những đặc điểm khiến nhựa tái chế được sử dụng nhiều hơn so với nhựa nguyên sinh

Nhựa tái chế có một số tính chất đặc trưng sau:

 1. Màu sắc: Nhựa tái chế thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.
 2. Độ cứng: Nhựa tái chế tạo cảm giác cứng, hơi dai khi cầm nắm.
 3. Độ bền: Sản phẩm từ nhựa tái chế có tuổi thọ dài hơn, có độ bền cao hơn.
 4. Tác động đến môi trường: Sản phẩm từ nhựa tái chế ít tác động đến môi trường hơn.
 5. Ứng dụng: Nhựa tái chế được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao hơn như bàn ghế, sàn nhà, đồ dùng gia đình và cả tàu thuyền.
 6. Quy trình tái chế: Quy trình tái chế nhựa bao gồm các bước: phân loại nhựa polyme, băm cắt làm nhỏ, làm sạch, làm nóng chảy, đúc khuôn thành sản phẩm mới.
 7. Lợi ích: Việc tái chế nhựa giúp giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, giảm tiêu tốn năng lượng, phát thải khí độc ra môi trường, và giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nước rỉ rác từ việc chôn lấp rác thải.

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài
Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668 – Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN