Phân loại chất độn nhựa (taical/master batch)

Máy Nhựa Việt Đài 12/04/2022
phan-loai-chat-don-nhua-taical-master-batch

Vì sao chất độn nhựa (taical) lại cần thiết đến thế?

Mục đích sử dụng chính của chúng là giảm chi phí nguyên liệu đầu vào bằng cách thay thế các loại polyme đắt tiền. Bên cạnh đó, chúng có thể đẩy nhanh chu kỳ đúc. Các đặc tính khác của nhựa có thể thay đổi, tùy thuộc vào loại chất độn đang sử dụng. 

Tuy nhiên, thêm chất độn vô cơ có thể làm giảm sự co ngót của khuôn và giãn nở nhiệt.

Nói đến chất độn gia cường, người ta bàn đến hình dạng, hóa học bề mặt … phù hợp với mục tiêu nâng cao cơ tính của nhựa.

Chất độn gia cường vô cơ cứng hơn chất nhựa nền và ít biến dạng hơn, giao diện ma trận hạt của chúng giảm tổng thể biến dạng chất nền ở vùng lân cận của hạt.

Hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư vào việc phát triển tỷ lệ co của các hạt chất làm đầy gia cố và tăng cường khả năng tương thích cũng như độ bám dính bề mặt của chúng. Vì vậy, chúng không chỉ tối ưu hóa chức năng cơ bản, mà còn cải thiện các chức năng bổ sung.

hạt độn nhựa filler masterbatch
Hạt độn nhựa – Calcium carrbonate filler masterbatch

Talc và sợi amiăng là những thế hệ đầu tiên của chất độn vì chúng có tác động tích cực đến khả năng chịu nhiệt và độ cứng của PP.

Tuy nhiên; amiăng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó là lý do tại sao các hạt canxi cacbonat và các mảnh mica được phát triển và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sau đó. 

Canxi cacbonat làm tăng khả năng chống homopolymer của PP, nhưng không thực sự tối ưu trong việc tăng độ cứng. 

Mica tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với talc.

Phân loại các chất độn nhựa

Mặc dù có nhiều loại chất độn, nhưng đặc điểm chung của chúng là chúng được sử dụng ở mức tương đối cao. 

Canxi cacbonat, mica, bột talc, cao lanh là những chất độn dạng hạt được sử dụng phổ biến nhất.

Sợi thủy tinh là chất độn dạng sợi được sử dụng phổ biến nhất.

Chất độn không thể được phân loại theo một chức năng cụ thể như chất phụ gia. Chúng đa chức năng và thường được đặc trưng bởi một chức năng thiết yếu và một số chức năng bổ sung 

Chức năng chính Ví dụ về chất độn Chức năng bổ sung Ví dụ về chất độn
Thay đổi tính chất cơ học Tỷ lệ co cao: sợi thủy tinh, mica, lớp nano, ống nano carbon, sợi carbon / graphite vàaramid / sợi tổng hợp / tự nhiên.Tỷ lệ co thấp: bột talc, CaCO3, cao lanh,gỗbột, wollastonite và quả cầu thủy tinh. Kiểm soát tính thấm Tăng cường tính thấm:ứng suấtchất tập trung để tạo độ xốp:CaCO3 và polyme phân tánGiảm tính thấm: không thấmchất độn dạng tấm: mica, bột talc, lớp nano,mảnh thủy tinh
Tăng cường khả năng chống cháy Chất độn ngậm nước: Al (OH) 3 và Mg (OH) 2 Hoạt tính sinh học Tái tạo xương: hydroxyapatite,tricalcium phosphate, và thủy tinh silicat
Thay đổi tính từ và tính dẫn điện Kim loại, sợi carbon, carbon đen và mica Khả năng phân hủy Chất độn hữu cơ: tinh bột và sợi cellulosic
Thay đổi tính chất bề mặt Phụ gia chống dính, bôi trơn: silica, CaCO3, PTFE, MoS2, và graphit Hấp thụ bức xạ  Các hạt kim loại, ôxít chì và thủy tinh pha chì
Tăng cường khả năng xử lý Chất tạo ẩm, chống keo, chất làm đặc và chất tẩy axit: keo silica, bentonitevà hydrotalcite Cải thiệnđộ ổn định kích thước.

Sửa đổi cácđặc tính quang học

Kiểm soát giảm chấn Chất độn dạng vảy, thủy tinh và BaSO4

Co ngót đẳng hướng và giảm độ cong vênh: chất độn dạng thủy tinhhạt, hạt và mica.Chất tạo hạt nhân, chất làm lắng.
Chất màu: hạt mịn vàmica / chất màu lai

Chất độn dạng vảy, thủy tinh và BaSO4

Nhu cầu dùng chất độn nhựa của thị trường 

Nhu cầu về chất độn và chất độn gia cố đang ngày càng tăng. Thị trường lớn nhất là xây dựng và xây dựng, giao thông vận tải, tiếp theo là các sản phẩm gia dụng và thiết bị, đồ nội thất, công nghiệp, điện tử và bao bì. Canxi cacbonat, talc, mica, cao lanh, sợi thủy tinh, sợi carbon và carbon đen cho ngành nhựa được sử dụng nhiều nhất.

Khả năng chịu nhiệt và mô đun uốn là 2 đặc tính cơ bản của nhựa được cải thiện đáng kể bằng cách bổ sung các các chất độn nhựa. Đồ nội thất ngoài trời, các thành phần thiết bị, các bộ phận bên ngoài ô tô là những ví dụ rõ ràng thể hiện công dụng của chất độn nhựa. 

TAICAL GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU CHI PHÍ VẬT LIỆU VÀ NÂNG CAO TÍNH CHẤT CƠ HỌC CHO THÀNH PHẨM NHỰA.

LỢI THẾ KHI HỢP TÁC CÙNG MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI?

  • Chúng tôi với 100% đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại ĐÀI LOAN & TRUNG QUỐC từ 3-10 năm, am hiểu máy móc kỹ thuật hơn bất kỳ ai khác.
  • Trực tiếp sản xuất những máy móc thiết bị mang thương hiệu “Máy Nhựa Việt Đài”
  • Là nhà phân phối độc quyền máy móc ngành nhựa của GENIUS – ĐÀI LOAN và DEMA – TRUNG QUỐC – hai quốc gia đi đầu về sản xuất và chuyển giao kinh nghiệm ngành nhựa.
  • Giá cả chúng tôi đề ra không phải là rẻ nhất trên thị trường nhưng giá trị của nó gấp nhiều lần số tiền quý khách đã bỏ ra.
  • Chương trình hậu mãi hấp dẫn, máy móc được bảo hành 1 năm, bảo dưỡng trọn đời.
  • Linh kiện vật tư nhập khẩu chính hãng đáp ứng nhu cầu của quý khách 24/7 từ hộp số, nòng trục, đến dao máy băm, máy nghiền…
  • Chuyển giao công nghệ kỹ thuật thao tác cho đến khi khách hàng thành thục.
  • Hỗ trợ hướng dẫn công thức phối nguyên liệu (nếu cần).
  • Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân quen, khi mua máy bên Máy Nhựa Việt Đài quý khách đều mua được linh kiện với giá khuyến mãi cực sốc.
  • Máy Nhựa Việt Đài có sẵn đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ, sửa chữa cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.

Máy Nhựa Việt Đài – chuyên máy móc ngành nhựa, có thể hỗ trợ bạn xác định quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho việc đầu tư máy móc ngành nhựa và cung cấp chuyển giao hoàn toàn công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN