Quy trình gia công đúc tấm nhựa nhiệt dẻo.

Máy Nhựa Việt Đài 21/04/2023
quy-trinh-gia-cong-duc-tam-nhua-nhiet-deo

Nhựa nhiệt dẻo là gì?

Nhựa nhiệt dẻo (Thermoplastic Resin) là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhựa nhiệt dẻo có hơn 40 loại, xenlulo được phát hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1800 và đến giữa những năm 1900 thì nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi[1].

Nhựa nhiệt dẻo gồm nhiều chuỗi phân tử liên kết với nhau bằng các liên kết Van der Waals yếu, liên kết hiđrô, tương tác giữa các nhóm phân cực và cả sự xếp chồng của các vòng thơm.

Một số cách phân loại nhựa nhiệt dẻo

Phân loại theo hiệu ứng của polyme với nhiệt độ

Nhựa nhiệt dẻo: Là loại nhựa khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm thì nó chảy mềm ra và khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại. Thường tổng hợp bằng phương pháp trùng hợp. Các mạch đại phân tử của nhựa nhiệt dẻo liên kết bằng các liên kết yếu (liên kết hydro, vanderwall). Tính chất cơ học không cao khi so sánh với nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh được nhiều lần, ví dụ như: polyetylen (PE), polypropylen (PP), polystyren (PS), poly metyl metacrylat (PMMA), poly butadien (PB), poly etylen tere phtalat (PET),...

Nhựa nhiệt rắn: là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học và sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa, không có khả năng tái sinh. Một số loại nhựa nhiệt rắn: ure focmadehyt [UF], nhựa epoxy, phenol formaldehyde (PF), nhựa melamin, poly este không no...

Vật liệu đàn hồi (elastome): là loại nhựa có tính đàn hồi như cao su.

 

chat-deo-1.png

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Phân loại theo ứng dụng

Nhựa thông dụng: là loại nhựa được sử dụng số lượng lớn, giá rẻ, dùng nhiều trong những vật dụng thường ngày, như: PP, PE, PS, PVC, PET, ABS,...

Nhựa kỹ thuật: Là loại nhựa có tính chất cơ lý trội hơn so với các loại nhựa thông dụng, thường dùng trong các mặt hàng công nghiệp, như: PC, PA,...

Nhựa chuyên dụng: Là các loại nhựa tổng hợp chỉ sử dụng riêng biệt cho từng trường hợp.

Quy trình gia công đúc tấm nhựa nhiệt dẻo.

Thiết bị sản xuất tấm nhựa, nguyên lý của nó là sử dụng đặc tính nhưạ nhiệt dẻo để tạo ra sản phẩm bằng phương pháp nhiệt luyện. Vậy quy trình đúc tấm nhựa nhiệt dẻo là như thế nào, dưới đây là phần giải thích chi tiết để mọi người cùng hiểu rõ hơn.

Quy trình gia công đúc tấm nhựa nhiệt dẽo là: kẹp giữ → gia nhiệt → đúc khuôn → làm nguội → tháo khuôn. Chi tiết của từng bước như sau (làm nguội và tháo khuôn có thể được coi là một công đoạn).

1. Kẹp giữ

Khung để kẹp giữ tấm nhựa thường gồm có hai giá đỡ trên và dưới. Giá đỡ trên máy chịu tác động khí nén, thường dùng tấm nhựa có lực ép cân bằng ép lên giá đỡ dưới. Kẹp giữ cân bằng là điều kiện cần thiết để đảm bảo vật liệu phân bố đồng đều. Kẹp giữ của tấm nhựa nên có độ kín khí đáng tin cậy, nếu không khi đúc tấm sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ khí dẫn đến tấm nhựa bị trượt xuống và uốn cong…

2.Gia nhiệt

Thời gian cần thiết để đúc tấm nhựa nhiệt dẻo đến nhiệt độ tạo hình thường là khoảng 50% đến 80% của toàn bộ chu kỳ tạo hình, thời gian gia nhiệt (hoặc làm nguội) tấm nhựa tùy thuộc vào độ dày và nhiệt dung của tấm nhựa càng lớn thì càng phải gia tăng thêm. Nhưng lại tăng hay giảm tùy theo hệ số dẫn nhiệt và truyền nhiệt của tấm nhựa.Tấm nhựa sử dụng cần có độ dày mỏng đồng đều, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng nhiệt độ không đồng đều khiến sản phẩm bị hiệu ứng lực bên trong. Dung sai độ dày mỏng của tấm nhựa không được lớn hơn 4% đến 8%, nếu không thì cần phải kéo dài thời gian gia nhiệt để lượng nhiệt truyền vào được bên trong thành dày. Khi gia nhiệt tấm dày, nên áp dụng các phương pháp gia nhiệt sau: gia nhiệt hai mặt, gia nhiệt sơ bộ hoặc gia nhiệt cao tần để rút ngắn thời gian gia nhiệt. Giới hạn dưới của nhiệt độ tạo hình phải là độ khiếm khuyết không chuyển màu trắng hoặc  không hiển thị rõ ràng ở các khu vực thử nghiệm hoặc bên trong,  giới hạn trên  với nhiệt độ cao nhất là tấm không bị biến chất và không bị sa quá mức trên khung kẹp .

Ví dụ: nhiệt độ đúc tấm ABS giới hạn dưới có thể thấp tới 127 ° C, giới hạn trên có thể đạt đến 180 ° C. Khi các sản phẩm sử dụng đúc tấm chân không tốc độ cao, nhiệt độ đúc tấm là khoảng 140 ° C, Sản phẩm được kéo sâu thì nhiệt độ khoảng 150 ° C, chỉ những sản phẩm phức tạp hơn mới sử dụng nhiệt độ đúc tương đối cao, khoảng 170 ℃.  Điều kiện đúc và hệ số giãn nở nhiệt của các tấm nhựa là theo bảng 3-64

Trong điều kiện giống nhau, tấm nhựa có độ dày khác nhau sẽ tiến hành gia nhiệt như trong bảng  hiển thị dưới đây:

 độ dày tấm nhựa 0.5mm 1.5mm 2.5mm
Thời gian /s cần gia nhiệt đến 122℃ 18 36 48
thời gian gia nhiệt độ dày/(s/m) 26 24 19.2

3.Đúc tấm

Độ dày không đồng đều là vấn đề dễ xảy ra nhất trong quá trình đúc hình tấm nhựa nhiệt dẽo, và nguyên nhân chính là do các vị trí bị kéo giãn khác nhau. Ngoài ra, tốc độ kéo giãn hoặc kéo tấm nhanh chậm cũng có thể ảnh hưởng đến độ dày của sản phẩm không đồng đều. Nói chung, tốc độ phải càng nhanh càng tốt, điều này có lợi cho chính quá trình đúc tấm và rút ngắn chu kỳ đúc tấm, vì vậy đôi khi các lỗ thậm chí còn được thay đổi thành các khe dài và hẹp. Ví dụ, khi đúc hình tấm lót tủ lạnh, lỗ chân không dùng được bình thường, thời gian hút khí mất từ ​​2 đến 5 giây, nhưng sau khi sử dụng một khe hẹp dài, thời gian hút khí có thể giảm xuống còn 0,5 giây. Tốc độ kéo giãn cũng phụ thuộc vào nhiệt độ của tấm nhựa, các tấm mỏng thường được kéo nhanh hơn các tấm dày.

4. Làm mát và tháo khuôn

Trong đúc tấm nhựa dạng nhiệt dẻo, để rút ngắn chu kỳ đúc tấm, phương pháp làm nguội nhân tạo thường được áp dụng. Có hai loại làm mát: làm mát bên trong và làm mát bên ngoài. Sản phẩm được tạo thành phải được làm nguội  trước mới có thể  tháo khuôn  ra. Ví dụ, nhiệt độ của các sản phẩm polyvinyl clorua là 40-50 ° C,  việc làm mát không đủ, và các sản phẩm sẽ bị biến dạng sau khi tháo khuôn.

LỢI THẾ KHI HỢP TÁC CÙNG MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI?
· Chúng tôi với 100% đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại ĐÀI LOAN & TRUNG QUỐC từ 3-10 năm, am hiểu máy móc kỹ thuật hơn bất kỳ ai khác.
· Trực tiếp sản xuất những máy móc thiết bị mang thương hiệu “Máy Nhựa Việt Đài”
· Là nhà phân phối độc quyền máy móc ngành nhựa của GENIUS – ĐÀI LOAN và DEMA – TRUNG QUỐC – hai quốc gia đi đầu về sản xuất và chuyển giao kinh nghiệm ngành nhựa.
· Giá cả chúng tôi đề ra không phải là rẻ nhất trên thị trường nhưng giá trị của nó gấp nhiều lần số tiền quý khách đã bỏ ra.
· Chương trình hậu mãi hấp dẫn, máy móc được bảo hành 1 năm, bảo dưỡng trọn đời.
· Linh kiện vật tư nhập khẩu chính hãng đáp ứng nhu cầu của quý khách 24/7 từ hộp số, nòng trục, đến dao máy băm, máy nghiền…
· Chuyển giao công nghệ kỹ thuật thao tác cho đến khi khách hàng thành thục.
· Hỗ trợ hướng dẫn công thức phối nguyên liệu (nếu cần).
· Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân quen, khi mua máy bên Máy Nhựa Việt Đài quý khách đều mua được linh kiện với giá khuyến mãi cực sốc.
· Máy Nhựa Việt Đài có sẵn đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ, sửa chữa cho quý khách trong thời gian nhanh nhất.
Máy Nhựa Việt Đài – chuyên máy móc ngành nhựa, có thể hỗ trợ bạn xác định quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho việc đầu tư máy móc ngành nhựa và cung cấp chuyển giao hoàn toàn công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI
Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) 0886 547 668 (Mr. Viên)
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com
Địa Chỉ:
Trụ Sở Chính: Thanh Xuân - Thanh Hà - Hải Dương.
Chi nhánh văn phòng: 179 Chợ Đường Cái - Văn Lâm - Hưng Yên.
Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN