Sản xuất túi nhựa như thế nào là đạt chuẩn?

Máy Nhựa Việt Đài 26/03/2024
san-xuat-tui-nhua-nhu-the-nao-la-dat-chuan

Khi lần đầu sản xuất túi nhựa, màng nhựa, nhiều khách hàng thường không nhận ra những điểm lỗi, những yêu cầu cơ bản của màng nhựa thành phẩm, dẫn đến tình trạng hàng sản xuất không đủ sức cạnh tranh trên thị trường, gây tổn thất lớn đến quá trình vận hành và cho ra một lượng lớn nhựa phế, phải tái chế quay đầu chúng. Qua bài viết này, Máy nhựa Việt Đài sẽ cung cấp cho các bạn những yêu cầu cơ bản của một sản phẩm màng nhựa để có thể bán ra thị trường.

Những yêu cầu của sản phẩm túi nhựa.

 a.  Những yêu cầu về mặt hình thức bên ngoài của túi nhựa LDPE

Với đặc tính nổi trội của vật liệu là dẻo dai và linh hoạt, màng polyetylen sản xuất ra được coi là đủ tiêu chuẩn phải giữ nguyên được đặc tính trên. Bề mặt màng phải phẳng và nhẵn, không nhăn nhúm và không được có những đường gân gồ ghề hay những hạt nhựa sần sùi. Những nếp gấp sống hình thành do màng cán qua trục lăn không đều, có thể được chấp nhận.

Bao bì đạt tiêu chuẩn cũng không được phép có bọt khí, lỗ thủng và các vết rách, không có đốm đen, tạp chất và bị nhiễm bẩn.

b.  Kích thước và độ sai lệch cho phép đối với bao bì nhựa LDPE

Nếu chưa từng trông thấy quy trình sản xuất bao bì nhựa, chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ rằng các loại túi nhựa sẽ được đúc từng cái bằng khuôn. Vì thế khi đặt mua mặt hàng này, nhiều người đưa ra yêu cầu các thông số chiều dài và chiều rộng, độ dày đều phải tuyệt đối chính xác đến từng micromet.

Nhưng trên thực tế, độ dày cũng như chiều ngang của màng được quyết định bởi sự điều chỉnh kết hợp của rất nhiều yếu tố như: nhiệt độ, lưu lượng khí nén bơm vào, tốc độ của trục đùn và con lăn kéo màng. Sau khi khởi động máy, công nhân vận hành sẽ canh chỉnh các thông số trên cho tới khi cuộn nilon thu được đạt được kích thước như theo yêu cầu. Phần màng nhựa thu được trong lúc người công nhân vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh các thông số đương nhiên sẽ có kích thước sai lệch, và sẽ được đưa vào kho phế liệu.

Thế nhưng trong khi vận hành, nhiều yếu tố có tác động rất nhỏ như: một lượng nhỏ tạp chất trong nguồn nguyên liệu, cường độ của điện lưới bị thay đổi, hay áp suất khí nén trong màng bị giảm do thẩm thấu, hay một cơn gió mạnh lọt vào khu vực sản xuất cũng có thể làm cho các thông số của màng bị sai lệch. Vì vậy trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành máy phải liên tục đo đạc và kiểm tra kích thước bao bì để điều chỉnh lại những sai lệch nếu có.

Do có quá nhiều yếu tố có thể tác động đến chất lượng sản phẩm, và quy trình sản xuất có thể bao gồm một loạt các tác vụ thủ công, nên kích thước và độ dày của bao bì nhựa không thể có trị số tuyệt đối. Mức sai số được cho phép trên bao bì thành phẩm thường ở mức dưới 3% cho kích thước và  dưới 5% cho độ dày. Nghĩa là khi khách hàng đặt hàng kích thước 100 x 200 cm với độ dày 100 micromet, một chiếc túi nhựa cỡ lớn 97 x 200 cm dày 95 micromet vẫn có thể được chấp nhận.

c.  Đặc tính kỹ thuật và vật lý của túi nhựa sản xuất bằng phương pháp thổi.

Các đặc tính bao gồm sức căng bề mặt và độ bền kéo.

Độ căng của bề mặt quyết định giá trị về khả năng được in ấn của màng. Để làm cho mực in hoặc keo composite có khả năng thấm ướt và bám dính tốt trên bề mặt màng polyetylen, sức căng bề mặt của màng phải đạt đến một tiêu chuẩn nhất định. Với chỉ số sức căng bề mặt quá thấp, mực sẽ khó bám dính tốt và dễ bị phai màu.

Đối với loại bao bì sẽ được in ấn, độ căng bề mặt phải đạt tối thiểu là 38 dyne trở lên. Trên 40 dyne được cho là con số lý tưởng.

Sức căng bề mặt có thể được cải thiện bằng quy trình xử lý corona (xử lý tĩnh điện) và plasma trước khi cuộn được quấn vào ống lõi.

Để đo được chính xác sức căng bề mặt của túi hoặc màng nhựa, cần có thiết bị đo chuyên dụng. Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn được khá nhiều người áp dụng, đó là dùng mực để in thử lên sản phẩm bao bì, mức độ bám dính càng cao thì sức căng bề mặt càng lớn.

Độ bền kéo đại diện cho khả năng chịu đựng tải trọng và lực tác động bên ngoài của bao bì, một chiếc túi kém chất lượng sẽ nhanh chóng bị xé rách chỉ với một lực tác động vừa phải. Và việc thử xé rách túi này cũng là phương pháp đơn giản để thử độ bền kéo được nhiều người sử dụng nhất mà không cần tới các thiết bị chuyên dụng.

Độ bền kéo có được khi nguồn nguyên vật liệu là tinh khiết, không bị pha tạp, kết hợp với một quy trình sản xuất được thực hiện chuẩn xác.

Với các loại bao bì phải chịu tải trọng cực lớn, các chất phụ gia tăng cường độ dẻo dai và sức bền kéo cho màng sẽ được sử dụng.

Xem thêm: Các thông số cần quan tâm của máy thổi túi

Những lỗi thường gặp khi vận hành máy thổi màng (thổi túi)

Máy thổi màng (thổi túi) sản xuất túi nilon đựng hàng

Quy trình làm việc của máy thổi túi (thổi màng nhựa)

Đơn vị cung cấp máy thổi, cán màng nhựa giá tốt

Máy nhựa Việt Đài: chuyên cung cấp giải pháp sản xuất màng nhựa, túi bóng nhựa

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

MST: 0107972343

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN