Sản xuất viên đốt rpf/rdf và những điều bạn cần biết.

Máy Nhựa Việt Đài 05/10/2023
san-xuat-vien-dot-rpf-rdf-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Nhiên liệu từ giấy và nhựa tái chế (RPF/RDF) là một loại nhiên liệu được tái chế từ các nguyên liệu phế thải, chủ yếu là giấy và nhựa. Công nghệ này, ban đầu được phát triển ở Nhật Bản, cho phép chuyển đổi các nguyên liệu phế thải thành một nguồn nhiên liệu có thể tạo ra một lượng nhiệt đáng kể. Thực tế, RPF/RDF có thể sản xuất nhiệt tương đương hoặc thậm chí cao hơn 20-30% so với nhiệt được sản xuất bởi than. Điều này khiến RPF/RDF trở thành một lựa chọn thân thiện với môi trường so với các nguồn nhiên liệu truyền thống. Nó cũng cung cấp một giải pháp cho quản lý rác thải, vì nó sử dụng các nguyên liệu sẽ bị bỏ vào bãi rác.

1. Viên đốt RPF/RDF là gì

RPF/RDF xuất phát từ Nhiên liệu có nguồn gốc từ rác thải, dùng để chỉ quá trình chất thải dễ cháy thành các mảnh có chiều dài từ 5 đến 6 cm. Viên/than bánh RPF/RDF là loại than bánh rắn được làm từ nhiều chất thải khác nhau sau khi phân loại, nghiền, tách từ, loại bỏ sắt, nghiền lại và đóng bánh. Nhiệt trị của than bánh RPF/RDF loại tốt có nhiệt trị khoảng 5000-6.500 kcal/kg, thậm chí còn cao hơn than đá. Cặn sau đốt chỉ chiếm 1/10 lượng than cặn, dễ vận chuyển và xử lý hơn. Nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho nồi hơi công nghiệp, nhà máy điện và nhà máy điện khí hóa.
 Than bánh nhiên liệu có nguồn gốc từ rác thải (RPF/RDF) được sản xuất từ Chất thải rắn đô thị (MSW) hoặc Chất thải công nghiệp. Viên đốt RPF/RDF còn được gọi là Nhiên liệu thu hồi rắn (SRF), chủ yếu bao gồm các bộ phận hữu cơ của chất thải đô thị như giấy, bìa cứng, vải và gỗ. Tuy nhiên, một phần đáng kể của RPF/RDF bao gồm nhựa hỗn hợp. Vì vậy viên đốt RPF/RDF có thể đến từ rác thải sinh hoạt, thương mại hoặc công nghiệp và các chất thải dễ cháy khác.

Từng có khách hàng nói rằng: "Đừng nhìn nó như *ứt mà chê, nó tạo ra tiền tỉ cho chú đấy"

2. Phân loại viên đốt RPF

Việt Đài chia RPF thành 7 loại dựa trên quá trình xử lý chất thải, hình dạng và ứng dụng của nhiên liệu RPF

Mục

Quá trình

Tình trạng

RPF-1

Phân loại rác cồng kềnh trong thùng rác.

Lỏng lẻo

RPF-2

Chất thải rắn sau khi nghiền (qua sàng 152mm) không loại bỏ được kim loại và thủy tinh.

Thô

RPF-3

Loại bỏ kim loại và thủy tinh khỏi chất thải, nghiền chất thải rắn và qua rây 50mm.

Mảnh vụn

RPF-4

Loại bỏ kim loại và thủy tinh trong chất thải, nghiền chất thải và sàng qua sàng 1,83mm.

Bột

RPF-5

Loại bỏ kim loại và thủy tinh, nghiền nát và đóng bánh chất thải thành than bánh.

Đậm đặc

RPF-6

Nhiên liệu lỏng

Chất lỏng

RPF-7

Nhiên liệu khí

Khí ga

3. Tại sao lại tạo ra viên đốt RPF/RDF?

So với các loại chất đốt khác, viên đốt RPF/RDF có những ưu điểm sau: Là nhiên liệu chất lượng cao để sản xuất nhiệt điện và nồi hơi công nghiệp lớn. 

Viên đốt RPF/RDF được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật sấy, sản xuất xi măng, kỹ thuật sưởi ấm, kỹ thuật phát điện và các lĩnh vực khác.

 • Quá trình đóng bánh có thể làm tăng giá trị nhiệt của nguyên liệu lên khoảng bốn lần. Viên đốt có độ ẩm thấp hơn, kích thước đồng đều, nhiệt trị ổn định, nhiệt tỏa ra ổn định trong quá trình đốt.
 • Viên đốt RPF/RDF rất dễ vận chuyển và bảo quản. Bảo quản hơn nửa năm không có vấn đề gì, môi trường bảo quản sẽ không gây ô nhiễm thứ cấp.
 • Một phần chất thải có thể được lưu trữ tạm thời dưới dạng viên đốt RPF/RDF để giải quyết vấn đề về khả năng xử lý trong thời kỳ cao điểm.
 • Ô nhiễm thứ cấp thấp và phát thải dioxin thấp.
 • Có thể loại bỏ SO2 và HCl trong lò và giảm phát thải dioxin bằng cách thêm chất phụ gia vào quy trình ép viên đốt RPF/RDF.
 • Viên đốt RPF/RDF có thể được sử dụng riêng hoặc đốt bằng than đá, dầu nhiên liệu tùy theo yêu cầu của quá trình lò hơi.

4. Sơ đồ của dây chuyền sản xuất viên đốt RPF/RDF

Quy trình công nghệ sản xuất viên/bánh RPF/RDF bao gồm một số bước sau đây:

 • Bước đầu tiên là nghiền rác thải đô thị hoặc chất thải công nghiệp. 
 • Sau đó phân loại các chất dễ cháy và cuối cùng đóng bánh thành viên hoặc than bánh. 
 • Hệ thống sản xuất bao gồm hai phần chính: tiền xử lý và tạo hạt/đóng bánh.

 Quá trình xử lý đầu tiên bao gồm nghiền, phân loại, sấy khô, v.v.

 • Đầu tiên là nghiền chất thải đô thị hoặc chất thải công nghiệp, băm nhỏ kích thước trong vòng 50 mm.
 • Thứ hai, loại bỏ các vật liệu không cháy (kim loại, thủy tinh, cát, v.v.) thông qua một hoặc hai giai đoạn của quá trình phân loại.
 • Thứ ba, nghiền nát hoặc làm khô các vật liệu dễ cháy (như nhựa, sợi, cao su, gỗ, dệt may, rác thải thực phẩm).
 • Bước cuối cùng là tạo viên hoặc đóng bánh nhiên liệu than bánh RPF/RDF rắn có nhiệt trị cao và đốt cháy ổn định. Máy ép viên đốt RPF/RDF là phần quan trọng.

Toàn bộ quy trình sản xuất của toàn bộ dây chuyền sản xuất thường bao gồm một số phần: nghiền thô – nghiền mịn – sàng lọc – sấy khô – ép viên. Trình tự sẽ phụ thuộc vào thành phần, kích thước hoặc độ ẩm của nguyên liệu.

5. Dây chuyền sản xuất viên đốt RPF/RDF

Dây chuyền sản xuất bánh RPF/RDF thường bao gồm máy nghiền, máy phân loại và máy đóng bánh RPF/RDF.

 • Máy nghiền nguyên liệu rắn: Tùy thuộc vào kích thước và vật liệu, có thể áp dụng một hoặc nhiều máy hủy sơ cấp, máy hủy cắt trục đôi hoặc máy nghiền mịn. Chức năng là cắt nhỏ chất thải có kích thước trong khoảng 40mm.
 • Máy phân loại: Chức năng là loại bỏ các vật liệu không cháy hoặc loại bỏ kim loại tái chế, đất, v.v. Máy bao gồm máy tách từ, máy tách dòng điện xoáy, màn nảy, máy phân loại luồng không khí, máy sàng quay, v.v.
 • Máy ép viên RPF hoặc máy đóng bánh RPF/RDF: Máy đóng bánh RPF/RDF tạo ra than bánh từ chất thải. Than bánh có hiệu suất đốt cao hơn và dễ vận chuyển. Một nhà máy sản xuất bánh RPF lớn thường cần nhiều máy đóng bánh hoặc máy ép viên để đạt được sản lượng lớn.
 • Các máy khác: Có thể cần đến các máy khác tùy theo kích thước chất thải và tình trạng thực tế. Chẳng hạn như máy sấy, máy tách khí, v.v. Vì chi phí sấy cao nên máy sấy không phải là lựa chọn phổ biến.

6. Máy ép viên đốt RPF/RDF

Máy ép viên/đóng bánh RPF/RDF là một phần quan trọng của dây chuyền sản xuất đóng bánh. Hiện nay có hai loại thiết bị: đóng bánh loại dập và đùn ép viên qua khuôn. Các yếu tố sau đây quyết định sự lựa chọn cuối cùng.
•    Loại nguyên liệu, thành phần và tỷ lệ
•    Kích thước, hình dạng và sản lượng của máy
•    Đo lường chi phí đầu tư,
•    Diện tích nhà máy, chi phí sản xuất và các điều kiện khác.

 8. Lĩnh vực ứng dụng của viên đốt RPF/RDF?

Sản xuất xi măng được coi là một trong những ngành tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, nó còn phải đối mặt với những thách thức về kinh tế và môi trường. Than bánh RPF là nhiên liệu thay thế tốt trong lĩnh vực này. Để đáp ứng yêu cầu tiêu thụ năng lượng 120 kWh/t, các nhà máy xi măng sử dụng 12%-15% tổng năng lượng. 5%-7% lượng khí thải carbon dioxide được tạo ra bởi ngành công nghiệp xi măng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con số này đã giảm khoảng 5% trên toàn cầu do những cải tiến về hiệu quả sử dụng năng lượng và sử dụng nhiên liệu thay thế.

9. Những câu hỏi thường gặp về sản xuất viên đốt RPF/RDF

 • Khoản đầu tư ước tính cần thiết để xây dựng một nhà máy nhiên liệu RPF là bao nhiêu?

Than bánh RPF chủ yếu được sử dụng tại các nhà máy điện, nhà máy xi măng… Chi phí đầu tư chi tiết được đánh giá dựa trên kế hoạch thực tế. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được đề xuất chi tiết dựa trên điều kiện của bạn.

 • Một bộ dây chuyền sản xuất than bánh RPF giá bao nhiêu?

Nó phụ thuộc vào loại chất thải. Nhà máy RPF có thể bao gồm máy hủy rác thải nhiều giai đoạn (máy hủy trước, máy hủy trục đôi, máy hủy mịn), máy sàng lọc, máy đóng bánh, v.v. Ngoài ra, sản lượng của các dự án khác nhau cũng rất khác nhau nên bất kỳ báo giá nào không được đưa ra nhu cầu thực tế không có ý nghĩa tham khảo. Bạn có thể cho chúng tôi biết nhu cầu của bạn và chúng tôi sẽ cung cấp thiết kế để bạn tham khảo.

 • Nếu một dây chuyền sản xuất than bánh RPF/RDF chỉ có thể xử lý một loại nguyên liệu thô?

Dây chuyền sản xuất than bánh RPF có khả năng thích ứng mạnh mẽ với các loại chất thải rắn công nghiệp và chất thải MSW khác nhau. Nhưng một số cấu hình cần thực hiện tùy chỉnh.

 • Nguồn nguyên liệu RPF/RDF?

Chất thải từ các bãi chôn lấp, nhà máy phân loại rác, nhà máy xử lý chất thải rắn công nghiệp, nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, nhà máy rửa giấy thải, nhà máy thép phế liệu, nhà máy dệt, nhà máy thuộc da, nhà máy xử lý rác thải quần áo, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý bùn thải công nghiệp, công nghiệp xây dựng trung tâm xử lý chất thải rắn, khu công nghiệp bảo vệ môi trường, công ty tái chế rác thải.

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: 0886547668 (Mr. Vien)/ 0937470861 (Mr. Trung) 0969778568 Mr.Ba 0976556525 Mr.Dũng 

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN