Tái chế nhựa cần quan tâm những vấn đề nầy.

Máy Nhựa Việt Đài 06/07/2024
tai-che-nhua-can-quan-tam-nhung-van-de-nay

Có nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề tái chế nhựa nhưng chưa hiểu rõ về quá trình, cũng như những vướng mắc khi bắt đầu tìm hiểu và đầu tư vào 1 hệ thống tái chế nhựa, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tái chế nhựa và những vấn đề cần quan tâm khi có ý định đầu tư hệ thống tái chế nhựa công nghiệp.

Những vấn đề cần quan tâm khi đầu tư hệ thống tái chế nhựa.

Phân loại đúng các sản phẩm nhựa: Mỗi loại nhựa đều có đặc tính, tính chất và công dụng khác nhau và không thể bị trộn lẫn trong quá trình tái chế chúng. Điều này ảnh hưởng cực lớn đến sản phẩm cuối của những hạt nhựa tái chế. Nhựa tạp nham là điều tối kỵ trong ngành sản xuất nhựa tái chế và sẽ bị ép giá đến tụt quần.

Việc phân loại những loại nhựa cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm thông qua việc quan sát, thử các tính chất cơ-vật lý, đốt và quan sát lửa, khói của mẫu thử.

Nếu chưa thể chắc chắn được việc phân biệt các loại nhựa (mà theo tôi, khó nhất là loại nhựa màng) thì các bạn nên thong thả, không nên quá vội vàng đầu tư.

Loại bỏ tạp chất: Nguyên liệu nhựa trước khi đưa vào máy ép đùn cần trải qua quá trình làm sạch khắt khe để có thể tạo ra hạt nhựa tái chế chất lượng tốt, giá thành cao và đem lại hiệu quả kinh tế. Đối với loại nhựa đã được phân loại, rửa và ép kiện, các bạn có thể không cần quan tâm đến vấn đề này, nhưng nếu là những loại nhựa thu gom từ nhiều nguồn có thể dính rất nhiều tạp chất có thể kể đến như: đá sỏi, dầu nhớt,.. và sẽ gây hư hỏng nặng khi đưa vào dây chuyền tái chế.

Bể rửa nhựa nổi.

Giải pháp cho vấn đề này có thể sử dụng bể rửa, sau khi đã băm nhỏ nguyên liệu. Bể rửa cần được thiết kế riêng cho từng loại nhựa (Bể rửa nổi với những loại nhựa có thể nổi trong nước (nhựa PE, ABS, PVC..v.v), và bể chìm đối với những loại nhựa có khối lượng riêng lớn (chìm trong nước) như PET, PP..). Những phụ gia tẩy rửa cũng có thể được thêm vào bể giặt rửa để giúp quá trình làm sạch được nhanh và hiệu quả hơn.

Chú ý đến kích cỡ và độ ẩm của nguyên liệu: Nguyên liệu trước khi đưa vào quá trình gia nhiệt và ép đùn, cần được đưa về đúng kích cỡ, để quá trình gia nhiệt được đồng đều, tránh làm hư trục vít máy đùn. Việc trong nguyên liệu còn chứa nhiều nước sau quá trình giặt rửa cũng là vấn đề lớn, sẽ ảnh hưởng đến khả năng đưa nhựa đến ngưỡng nóng chảy.
Giải pháp cho vấn đề này, là sử dụng máy băm nhỏ nguyên liệu về đúng kích cỡ cần thiết trước khi đưa vào bể rửa, sau đó vắt khô nhựa. Và để đảm bảo nguyên liệu có độ ẩm trong ngưỡng yêu cầu, quý khách có thể tham khảo máy sấy nguyên liệu công suất lớn hơn, tùy vào đặc điểm của nhựa nguyên liệu và khí hậu từng vùng.

Máy vắt nhựa loại bỏ nước thừa trong phế liệu

Ở những dây chuyền tái chế mà nguyên liệu có độ ẩm cao, hệ 2 hoặc 3 máy đùn nối tiếp đã và đang được ứng dụng rộng rãi, gọi là dây chuyền tạo hạt 2 hoặc 3 cấp. Với đặc điểm gia nhiệt đồng đều và liên tục qua từng máy, giúp loại bỏ lượng nước thừa cũng như lượng tạp chất có trong nhựa.

Máy đùn nhựa (hình ảnh tham khảo)

Chú ý đến nhiệt độ nóng chảy tối đa của nhựa: Mỗi loại nhựa đều có ngưỡng nhiệt tối đa mà ở đó, nhựa sẽ mất đi 1 hoặc một vài tính chất của nó.
Nếu không đạt ngưỡng nhiệt nóng chảy, nhựa sẽ không thể đủ tính lưu động khi đi qua máy đùn, trục vít có thể bị kẹt, khuôn đùn lỗi và tiêu tốn nhiều năng lượng, chi phí sửa chữa, vận hành sẽ đội cao quá mức cần thiết.
Nếu gia nhiệt quá mức cần thiết, nhựa có thể bị đổi màu, cháy, mất đi tính dẻo, độ cứng..v.v. và hoàn toàn trở thành phế liệu không thể tái chế.
Tham khảo: Những tính chất của nhựa bạn cần quan tâm trong quá trình sản xuất

Sử dụng máy móc hiện đại, chất lượng cao: Nhiều khách hàng khi đầu tư vào ngành tái chế nhựa, thường đắn do trong việc nên mua mới toàn bộ hoặc sử dụng máy móc cũ để tiết kiệm chi phí. Nhưng điều này thường dẫn đến nhiều rủi ro, do máy cũ thường không đạt được hiệu suất yêu cầu, công nghệ lỗi thời, và hay hỏng hóc.
Nếu có thể, hãy đầu tư dòng máy mới, hiện đại.
Nếu không, hãy cân nhắc sử dụng máy cũ-mới một cách hợp lý.

Trong dây chuyền băm nhựa phế liệu, Có thể kể đến như:

  • Đối với máy băm: sử dụng máy băm cũ cần tốn kha khá để thay thế dao, động cơ do máy này thường xuyên vận hành với công suất tối đa, nên sử dụng máy băm mới.
    Máy băm nhựa đa năng (băm ướt)
  • Đối với bể rửa: Điểm quan trọng của bể rửa là hệ thống guồng quay và động cơ, 2 thứ này có thể thay thế và sửa chữa khá dễ dàng khi hư hỏng, Có thể sử dụng bể rửa cũ, không sao cả
  • Đối với máy vắt: Dòng máy này khá bền, khó hư hỏng, cũ cũng được.
  • Máy đùn: Nên sử dụng máy mới, đây là thiết bị chính của dây chuyền tạo hạt – tái chế nhựa. Máy mới sẽ có thiết kế hiện đại, giúp thành phẩm có được chất lượng tốt, giảm tiêu hao nguyên liệu, máy mới cũng giúp giảm chi phí sửa chữa nếu máy gặp sự cố vì các thiết bị và linh kiện của máy mới dễ tìm kiếm hơn máy cũ.
  • Máy cắt hạt: Máy cắt hạt có nhiều loại tùy thuộc vào nguyên liệu bạn muốn cắt, mà loại nào thì cũng khá bền, nếu có máy cũ giá tốt, hãy cân nhắc.
    Máy cắt hạt cho máy tạo hạt nhựa dạng sợi
  • Các loại máy phụ trợ khác (nếu có): Một số thành phần khác có thể kể đến như máy hút hạt, silo, vít tải..v.v. có thể dùng máy cũ, chả sao.

Mua hệ thống tái chế nhựa ở đâu giá tốt.

Máy nhựa Việt Đài là đơn vị đầu ngành trong việc cung cấp và phân phối các giải pháp & hệ thống tái chế nhựa, với nhiều chính sách và hậu mãi hấp dẫn, cùng đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Máy nhựa Việt Đài đã và luôn là địa chỉ uy tín cho các đơn vị và doanh nghiệp có nhu cầu tái chế và tìm hiểu về ngành tái chế nhựa.

Liên hệ với Máy nhựa Việt Đài:

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668 – Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN