Thiết bị có trong dây chuyền tạo hạt nhựa tái chế & hạt nhựa kỹ thuật

Máy Nhựa Việt Đài 22/06/2024
thiet-bi-co-trong-day-chuyen-tao-hat-nhua-tai-che-hat-nhua-ky-thuat

Chúng ta cùng đồng ý với nhau rằng bất kỳ một doanh nghiệp nào đang hoạt động trong lĩnh vực nhựa công nghiệp đều cần đầu tư máy tạo hạt nhựa. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể vận hành máy sản xuất hạt nhựa một cách hiệu quả? Các bộ phận quan trọng nhất của máy tạo hạt là gì? Thì ít người tiêu dùng nào có thể nắm được. Vì vậy, tại bài viết này, Máy nhựa Việt Đài xin chia sẻ với bạn những bộ phận quan trọng bạn cần nắm được khi sử dụng máy sản xuất hạt nhựa. Và những bộ phận đó kết hợp trong dây chuyền tạo hạt nhựa như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các bộ phận cơ bản của máy tạo hạt nhựa

Máy chủ của máy tạo hạt nhựa là một máy đùn. Chúng bao gồm một hệ thống đùn, một hệ thống truyền tải và một hệ thống làm mát gia nhiệt. Cụ thể:

Hệ thống đùn

Hệ thống đùn lại bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, gồm có trục vít, thùng, phếu, đầu máy và khuôn. Nguyên liệu nhựa sẽ được làm nóng chảy đồng nhất bằng hệ thống đùn. Và dưới áp lực quá trình vận hành vít sẽ liên tục tác động lên đầu đùn.

  • Trục vít là bộ phận quan trọng nhất của máy đùn, liên quan trực tiếp đến phạm vi ứng dụng và năng suất của máy. Chúng được làm bằng thép hợp kim chống ăn mòn cường độ cao.
  • Nòng trục là một ống kim loại hình trụ và thường được làm bằng ống thép hợp kim. Có khả năng chịu nhiệt, chịu áp suất cao, chắn chắn và chống ăn mòn tốt. Nòng được gắn vít để thực hiện quá trình nghiền nguyên liệu nhựa thành bột nhựa. Tiếp đó là làm mềm, nóng chảy, hóa dẻo và liên tục vận chuyển hợp chất đến hệ thống đúc.
  • Khuôn là bộ phận gắn cuối nòng và trục vít, chúng được trang bị một thiết bị cắt ngắn để điều chỉnh và cắt dòng. Bề mặt bên của phễu được trang bị một lỗ trực quan và một thiết bị đo hiệu chuẩn.

(Tại các máy tạo hạt nhựa tái chế, đầu thay lưới lọc thủy lực được đi kèm tại các máy đùn, (lưới lọc có nhiệm vụ loại bỏ tạp chất có trong nhựa phế liệu, và chúng cần được thay thế thường xuyên trong quá trình vận hành máy tạo hạt), đầu thay lưới thủy lực giúp quá trình thay thế lưới lọc được trở nên đơn giản và nhanh chóng) 

Đầu máy và khuôn đều là các bộ phận được làm bằng thép hợp kim (cacbon, crom, silica..v.v). Nhiệm vụ của đầu máy là chuyển đổi sự chảy nhựa của chuyển động quay thành chuyển động thẳng song song. Các đường đúc đồng nhất và trơn tru, được truyền áp lực đúc phù hợp. Một lớp phủ hình ống dày đặc liên tục xung quanh dây lõi. Nhằm đảm bảo loại bỏ dao động áp suất trong việc đùn nhựa. Máy tạo hạt nhựa còn được trang bị cơ cấu điều chỉnh trục gá để dễ dàng hiệu chỉnh bộ lõi và khuôn.

Hệ thống truyền động của máy tạo hạt nhựa

Tác dụng của hệ thống truyền động là dẫn động trục vít. Hệ thống này thường bao gồm momen xoắn và tốc độ quay cần thiết cho trục vít trong quá trình đùn. Thường bao gồm động cơ, bộ giảm tốcổ trục.

Khớp nối giữa động cơ dẫn động và trục vít (bộ giảm tốcĐộng cơ chính của máy đùn tạo hạt (động cơ dẫn động trục vít)

Hệ thống gia nhiệt

Làm nóng và làm mát là hai điều kiện cần thiết để quá trình đùn nhựa có thể thực hiện được.

Hiện nay, máy đùn thường được sử dụng bằng cách sưởi ấm điện. Được chia thành gia nhiệt điện trở và gia nhiệt cảm ứng. Các tấm ốp nhiệt được lắp vào phía ngoài nòng trục. Bên ngoài tấm ốp nhiệt có thể bọc thêm lớp bảo ôn (cách nhiệt), nhằm giữ nhiệt, làm nóng nhanh, giúp đạt được nhiệt độ cần thiết cho quá trình hoạt động mà không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Tấm gia nhiệt cho máy đùn nhựa tạo hạt

Thiết bị làm mát được cung cấp để đảm bảo phạm vi nhiệt độ của chất dẻo trong quá trình yêu cầu. Cụ thể nó sẽ loại trừ lượng ma sát cắt dư tạo ra do quay trục vít để tránh tác động của nhiệt độ làm phân hủy nhựa. Làm mát hộp mực được chia thành hai loại là làm mát bằng nước và bằng không khí.

Nói chung máy tạo hạt nhựa có máy đùn vừa và nhỏ thì phù hợp với làm mát bằng không khí. Và lượng nước lớn được sử dụng để kết hợp làm mát. Trục vít làm mát chủ yếu sử dụng nước làm mát trung tâm. Mục đích là để tăng tỷ lệ phân phối vật liệu rắn, ổn định keo và nâng cao chất lượng sản phẩm. Còn làm mát tại phễu là để tăng cường tác dụng chuyển tải, ngăn không có các hạt nhựa dính vào nhau gây tắc. Cũng như đảm bảo bộ phận truyền nhiệt có thể hoạt động bình thường.

Thiết bị phụ trợ

Máy phụ trợ của máy tạo hạt nhựa chủ yếu bao gồm thiết bị định vị, thiết bị thẳng trường, thiết bị gia nhiệt sơ bộ. Và thiết bị làm nguội, thiết bị kéo, đồng hồ đo, thiết bị cạo mủ.

Thiết bị làm mát của máy tạo hạt nhựa

Lớp nhựa đùn đúc cần được làm nguội ngay sau khi rời khỏi đầu máy của máy tạo hạt nhựa. Nếu không sẽ bị biến dạng dưới tác dụng của trọng lực. Phương pháp làm mát thường được sử dụng trong làm mát bằng nước. Được chia thành làm lạnh cấp tốc và làm lạnh theo nhiệt độ nước.

Bể nước làm mát của máy tạo hạt

Và biện pháp thông minh nhất chính là làm giảm ứng suất bên trong của sản phẩm. Đặt nước ở các nhiệt độ khác nhau vào bồn để làm nguội hạt nhựa

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển của máy tạo hạt nhựa bao gồm điều kiển hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm mát và hệ thống đo thông số quá trình. Chủ yếu bao gồm các cơ quan điện, đồng hồ đo và cơ quan thực hiện.

Vai trò chính của nó là điều khiển và điều chỉnh động cơ kéo, tạo ra tốc độ và công suất phù hợp với quy trình. Ngoài ra cũng có thể phát hiện, điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, tốc độ dòng chảy của nhựa trong máy đùn.  Điểu khiển thủ công hoặc kiểm soát tự động toàn bộ đơn vị.

Video: Máy tạo hạt nhựa PP, PC, PET

Máy tạo hạt nhựa PP, PE, ABS COMPOUND

Số lượng

Thông số máy tạo hạt nhựa PP,PE,ABS

1

Máy đùn CJWA-52

1

Động cơ SIEMENS BEIDE, 55Kw. Tốc độ 600 vòng/phút, điều chỉnh bằng biến tầng

1

Khớp an toàn kết nối động cơ và bộ truyền động

1

hộp số giảm tốc và phân phối mô men xoắn

1

1 Thân xi lanh (nòng trục vít) được trang bị ống lót tích hợp CR26 (độ cứng HRC60 ± 2) và phần tử vít được làm bằng vật liệu chống mài mòn 6542 (độ cứng HRC60 ± 2)
1 Hệ thống đường ống nước làm mát
1 Hệ thống làm mát bằng nước, làm mát xi lanh thông qua nước khử khoáng
1 Hệ thống chân không, để khử khí polyme tan chảy hoạt động, bao gồm nồi hứng.
1 Tủ điện điều khiển
1 Máy trộn cao tốc 200L động cơ 42kW
1 Vít tải cấp liệu động cơ 2.2kW, chất liệu phễu: Thép không gỉ SS304
2 Bộ cấp liệu 0.75kW biến tần ABB
1 Bộ cấp liệu bên hông động cơ 2.2kW
1 Màn hình thay đổi thủy lực đơn với 2 vị trí thay lưới
1 Đầu hình kiểu nghiêng 45* mặt cắt Φ4mm*11 lỗ
1 Hệ thống bể làm mát dài 5m, động cơ thổi 1.5kW, công suất cắt hạt 3kW
1 Sàng rung công suất 0.2kW, năng suất 300kg/giờ
1 Silo vận chuyển thành phẩm thể tích 1.0m³, công suất 2.2kW
1 Phụ tùng và dụng cụ (Tham khảo tại danh sách phụ tùng và dụng cụ)
1

Tài liệu, Tham khảo danh sách tài liệu

Máy đùn tạo hạt nhựa PP, PE, ABS

Máy tạo hạt nhựa HDPE, LDPE TÁI CHẾ 2 cấp

Số lượng Tên thiết bị
1 Máy trộn đứng 2000kg có sấy
1 Băng tải liệu
1 Máy cấp liệu
1 Máy đùn trục vít đơn SJ150 (máy đùn chính)
1 Đầu thay đổi lưới bằng thủy lực
1 Máy đùn trục vít đơn SJ150 (máy đùn phụ)
1 Màn hình thay đổi thủy lực
1 Hệ thống trao đổi lưới thủy lực cột đôi
1 Bể nước làm mát
1 Hệ thống quạt thổi
1 Máy cắt
1 Sàng rung
1 Thùng chứa nhựa và quạt thổi
1 Tủ điều khiển

 Mô tả thành phẩm và yêu cầu lắp đặt cho hệ thống máy tạo hạt tái chế nhựa HDPE, LDPE, PE.

Vật liệu PE, PP, HDPE, LDPE… (Vật liệu phải đảm bảo khô ráo nước, sạch sẽ.)
Thành phẩm & Năng suất Hạt PE, PP, PC, ABS, HIPS. 500~600kg/giờ
 Yêu cầu về môi trường lắp đặt Kích thước: 12m (dài) x 12m (rộng) x 3.8m (cao) – có thể điều chỉnh theo cấu trúc nhà máy của khách hàng.
Nhiệt độ và độ ẩm ≤40℃,
Nguồn điện & lắp đặt nguồn điện 3-phase, 380V, 50 Hz
Dây / cáp: Dây/cáp từ nguồn điện đến tủ điều khiển của dây chuyền sản xuất và dây điện đến từng máy móc trong dây chuyền.
Hệ thống ống nước làm mát Cấp nước cho máy và bể chứa
Dầu bôi trơn Exxon mobile
Khí nén Yêu cầu có bộ Cấp khí nén
Nhân công 1-2 người

Mọi chi tiết & thắc mắc vui lòng liên hệ: Máy nhựa Việt Đài, đơn vị chuyên cung cấp máy tạo hạt nhựa tái chế & máy tạo hạt nhựa kỹ thuật.

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài

Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Tổ 3, Khu phố Khánh Hội, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương.

Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668 – Mr. Ba: 0969 778 568 - Mr. Dũng 0976 556 525

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN