Ứng dụng của nam châm trong ngành nhựa

Máy Nhựa Việt Đài 08/01/2024
ung-dung-cua-nam-cham-trong-nganh-nhua

Như tất cả đều biết, nam châm là vật liệu từ tính, có tác dụng hút kim loại. Đối với loại nam châm vĩnh cửu, nam châm neodymium cho từ tính lớn, lực hút mạnh mà không cần dòng điện đi vào như nam châm điện, vậy nam châm có tác dụng gì trong ngành nhựa, cùng tìm hiểu qua bài viết sau từ Máy nhựa Việt Đài.

Nam châm có mặt ở đâu trong ngành nhựa?

Nam châm được sử dụng rất nhiều trong ngành nhựa, đặc biệt là nam châm trắng (nam châm neodymium) cho các quá trình tái chế và sản xuất nhựa tái chế. Nhờ đặc tính từ tính, nam châm được sử dụng để loại bỏ các tạp chất kim loại (chủ yếu là sắt) có thể lẫn vào nguyên liệu nhựa, đảm bảo chất lượng hỗn hợp nguyên liệu và bảo vệ máy móc.

Nam châm trắng (Neodymium) dùng trong ngành nhựa

Cụ thể, nam châm được sử dụng trong các loại máy sau:

•             Máy xay nhựa

•             Máy trộn nhựa

•             Máy tạo hạt nhựa

•             Máy sấy nhựa

•             Băng tải nhựa

Cấu tạo của nam châm được sử dụng trong ngành nhựa.

Nam châm dùng trong ngành nhựa thường là các thanh nam châm được đặt đan xen vào nhau để tạo thành 1 bộ. Lớp vỏ ngoài của nam châm thường là loại inox 304, giúp chúng không bị oxy hóa hay rỉ sét khi tiếp xúc với hạt nhựa hoặc môi trường ẩm.

Có nhiều bộ nam châm khác nhau dựa trên số lượng thanh nam châm, bao gồm 3 thanh, 5 thanh, 7 thanh, 9 thanh 11 thanh. Do cần được đặt sole, lệch nhau nên số lượng các thanh nam châm trong 1 bộ thường là số lẻ. Việc đặt lệch nhau đem lại hiệu quả hút mạt sắt cao hơn so với việc đặt song song.

Các bộ nam châm này có thể chịu được ngưỡng nhiệt độ lên tới 200 độ C mà không bị mất từ tính. Điều này cực kỳ quan trọng khi trang bị nam châm cho các máy sấy hạt nhựa trong dây chuyền tạo hạt nhựa các loại (taical, nhựa tái chế, nhựa compound).

Lựa chọn nam châm phù hợp trong ngành nhựa

Để lựa chọn được Nam châm phù hợp, ngoài ngưỡng nhiệt hoạt động, cấp độ từ tính của nam châm cũng là điều cực kỳ quan trọng giúp loại bỏ bụi sắt, mạt kim loại có trong nguyên liệu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Các loại nam châm đều có cấp độ từ tính riêng. Từ nam châm Neodymium, Samarium Coban hay cả các loại nam châm điện (thứ đồ này có cách tính cấp độ từ tính dựa trên cường độ dòng điện đầu vào)

Các loại nam châm Neodymium có bắt đầu bằng chữ N, các chữ số sau chữ N càng lớn cho thấy cấp độ từ tính càng tăng. Loại nam châm Neodymium thấp nhất trên thi trường có tên là N27, và lớn nhất là N52.

Con số được ký hiệu “G” trên nam châm thể hiện độ mạnh của từ tính là số Gauss (Mega Gauss Oesteds), Ký hiệu là “G”, "GS" hoặc “MGOe”,

Các chữ “M”, “H”, “SH”, “UH”, “EH”, “VH/AH” thể hiện mức độ nhiệt tối đa mà nam châm có thể hoạt động được. Nói cách khác, khi vượt ngưỡng này, nam châm sẽ bị mất đi từ tính.

Dưới đây là bảng nhiệt độ hoạt động cho các loại nam châm neodymium:

Loại nam châm

Mức nhiệt

N35:

80-1000C

N35M:

1000C

N35H:

1200C

N35SH:

1500C

N35UH:

1800C

N35EH:

2000C

N35VH/AH:

2300C

Mọi cấp độ từ tính của nam châm Neodymium các loại được thể hiện ở bảng dưới đây:

 

Công ty TNHH Máy Nhựa Việt Đài
Trụ sở chính: xã Thanh Xuân, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương
Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
Hotline: Mr. Trung: 0937 470 861 – Mr. Viên: 0886 547 668
Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN