Ứng dụng của nhựa trong môi trường xây dựng hiện đại

Máy Nhựa Việt Đài 27/02/2023
ung-dung-cua-nhua-trong-moi-truong-xay-dung-hien-dai

1. Những đặc điểm và tính chất cơ bản của nhựa

1.1. Đặc điểm của nhựa

Đặc điểm cơ tính 

  • Tính chất vật lý phụ thuộc vào áp suất, lực (trọng lượng) , và thời gian tải được sử dụng. Nó có thể bị tác động bằng tia cực tím khi sử dụng bên ngoài trời.

Đặc điểm lý tính 

  • Đặc tính nhiệt là một trong những đặc tính của nhựa bao gồm khả năng bốc hơi hoặc khả năng cháy. 

  • Nhựa ở dạng lỏng có hệ số giãn nở lớn hơn, tính dẫn nhiệt hoặc nhiệt lượng của thấp hơn so với thép. 

  • Hạt nhựa có khả năng chống ăn mòn hóa học, chống đỡ rạn nứt sứt mẻ, đề phòng với sự thay đổi như là thuộc tính hoá học. 

1.2. Tính chất của nhựa

Tính chất và ứng dụng của nhựa được quan tâm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhìn chung nhựa sẽ có những tính chất sau đây:

Tính chất điện từ trường 

Tính chất điện từ được gọi là tính chất từ tính, Tính chất điện từ bao gồm tính cách điện và tính dẫn điện. Do khả năng cách điện tốt của chúng nên nhựa được dùng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhựa cũng có nhược điểm là dễ dàng bị điện hoá. 

Tính chất hoá học 

PE (Polyethylene)

* Công thức hóa học: C2H4

PE là 1 hợp chất hữu cơ (polymer) bao gồm nhiều nhóm etylen CH 2 – CH 2 liên kết với nhau bởi các Hydro no. Pe được sản xuất từ phản ứng trùng hợp của monome etylen(C2H4)

PVC (Polyvinyl Chloride)

*Công thức hóa học :  (-CH2-CHCl-)n.

Nhựa PVC có tên đầy đủ Poly-vinyl Clorua được tạo ra sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa bằng cách tổng hợp nhân tạo Vinyl Clorua khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

PP(Polypropylen)

* Công thức hóa học: C2H4

Với mức giá phù hợp cùng tính chống chịu lực cao, tấm nhựa PP đã được lựa chọn thay thế cho các lớp phủ bảo vệ sàn truyền thống trên các công trường xây dựng. Sử dụng tấm nhựa ở công trình để bảo vệ sàn nhà trước những sự cố nứt, rò rỉ sơn

2. Nhựa và ngành xây dựng – mối quan hệ khó có thể tách rời

Ứng dụng của nhựa ngày càng tăng trong ngành xây dựng vì chúng có tính linh động cao. Nhờ vào những ưu điểm như độ bền cao, tiết kiệm chi phí, bảo trì thấp và chống ăn mòn làm cho nhựa trở thành một lựa chọn hấp dẫn về mặt kinh tế trong lĩnh vực xây dựng. 

Nhựa trong xây dựng còn được sử dụng làm ống nhựa từ giấy, hồ sơ (cửa sổ và cửa ra vào), đường ống, dây cáp, thảm trải sàn và vật liệu cách nhiệt. Về dài hạn, nhựa sẽ có nhiều công dụng hơn nữa vì chúng không bị ăn mòn hay rỉ sét do không cần sơn lại liên tục, dễ phân huỷ và trọng lượng thấp giúp chúng dễ dàng vận chuyển và di dời tức thời.

máng kẹp nhựa có tính thẩm mỹ và chất lượng cao

Nhựa góp phần xây dựng nên những công trình đồ sộ

Ứng dụng của nhựa rất đa dạng và phong phú không phải ai cũng biết, Carno hôm nay sẽ chia sẻ đến mọi người chi tiết tầm quan trọng của nhôm và ứng dụng của vật liệu này  đối với ngành xây dựng.

3.1 Đường ống và ống dẫn nước

Ống nước thông thường sử dụng polyme là phổ biến nhất trong xây dựng và chiếm 35% sản lượng. Trong đó, có thể kể đến việc sản xuất cáp, ống có đường kính lớn cho công trình cấp thoát nước, dẫn ống nước, đường ống, tay cầm trang trí và con dấu.

ống dẫn nước bằng nhựa được thay thế dần cho ống thép

Đường ống dẫn nước làm từ nhựa được sử dụng phổ biến

Các vật liệu làm từ nhựa PVC đều có thêm các chất hoá dẻo giúp cho chúng có tính đàn hồi cao hơn, bền và dễ gia công hơn nhưng không dễ bị bẻ gẫy. Đây cũng chính là lý do tại sao ứng dụng nhựa pvc được phủ rộng hiện nay.

3.2 Sản phẩm tấm ốp

Nhựa được ứng dụng rộng rãi vào các sản phẩm như: Tấm ốp và tấm dán cho cửa sổ, cửa chính, vách kính; tấm ốp chân tường được làm từ PVC-U, tấm ốp bên ngoài bằng phenolic đang thay thế vật liệu như gỗ để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

3.3 Sản phẩm cách nhiệt cách âm

Polystyrene hay thường được gọi là hợp chất nhựa nguyên sinh, là một loại vật liệu cách nhiệt được ép thành dạng tấm dưới cường độ nén cao nên có tính bền chắc. 

Hợp chất Polystyrene có tính kháng ồn và chịu nhiệt cực cao. Ngoài ra, do kết cấu của Polystyrene là những phân tử khép kín hoàn toàn đã giúp nó chịu được sức nóng, chống cháy lan và kháng ẩm cực mạnh.

Tôn cách nhiệt đang được ưng dụng ngày càng rộng rãi

Vật liệu cách nhiệt được ứng dụng rộng rãi

3.4 Con dấu và vòng đệm

Vòng đệm (Gioăng) thường được làm bằng chất liệu phẳng như tấm như thép, nhôm, silicone, kim loại, nút chai, nỉ, cao su nhân tạo, cao su nitrile, sợi thuỷ tinh, polytetrafluoroethylene (đôi khi được gọi là PTFE hoặc Teflon) hoặc polyme nhựa (ví dụ như polychlorotrifluoroethylene) .

Con dấu và vòng đệm thường được sử dụng làm các dải nhựa, vòng đệm mái, lớp lót và khe co giãn. Các polyme được dùng là chloroprene và EPDM có tính bền vững với môi trường, giúp giảm biến dạng và duy trì được sự ổn định, ứng dụng của nhựa pvc trong cửa sổ và cửa chính, cũng như một lớp màng cho mái và tấm cách nhiệt. Ngoài ra, 250.000 tấn polime được dùng làm nền tảng trong hệ thống xi măng và vật liệu trám vữa. 

4. Tương lai của nhựa trong xây dựng

Lĩnh vực xây dựng đang có xu hướng hướng tới các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, những ứng dụng của nhựa lại đem đến cơ hội đổi mới. 

Tương lai của ngành này sẽ phụ thuộc vào nền công nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những thay đổi trong ngành hiện đang được đẩy nhanh bởi việc gia tăng nhu cầu về nhà ở cùng với nhiều chính sách mới nhằm đối mặt với vấn đề môi trường (năng lượng, xử lý nước thải, sản xuất và đánh giá LCA).

sản xuất ống nhựa dùng trong xây dựng yêu cầu tính kỹ thuật cao

Tương lai của nhựa trong ngành xây dựng

Tương lai sẽ chứng kiến sự phát triển của những ngôi nhà thông minh. Nhựa được ứng dụng linh hoạt trong nguyên vật liệu xây dựng nhà thông minh, như nhà tiền chế sẽ di chuyển công việc ra khỏi địa điểm xây dựng và vào nhà máy

Vật liệu mới và một loạt vật liệu tổng hợp từ cao phân tử như vật liệu nhựa gia cường thuỷ tinh có ý nghĩa đối với nhiều kết cấu xây dựng. Một trong những ưu điểm nổi bật của loại nhựa này là có thể được kết hợp với các vật liệu xây dựng khác nhờ vào khả năng chống thấm, khối lượng nhỏ và liên kết chắc chắn sẽ tạo nên những công trình chịu lực tốt.

5. Kết luận             

Vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà ở, công trình xây dựng, mọi thứ từ sàn đến vật liệu cách nhiệt, làm cho nhựa trở nên một phần không thể thiếu trong ngành xây dựng.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI

Hotline: KD1: 0937470861 (Mr. Trung)

KD2: 0886 547 668 (Mr. Viên)

KD3: 0966 778 568 (Mr. Ba)

KD4: 0988 385 296 (Mr. Tuyn)

KD5: 0984 636 182 (Mr. Dũng)

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

Chi nhánh miền nam: Số 4, đường số 10, Kp. Khánh Hội, P. Tân Phước Khánh, Tx. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN