Những sự cố máy đùn nhựa thường gặp và cách sửa chữa

Máy Nhựa Việt Đài 18/04/2023
nhung-su-co-may-dun-nhua-thuong-gap-va-cach-sua-chua
Xảy ra sự cố máy đùn nhựa là điều mà không ai mong muốn, bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc, chất lượng sản phẩm nhựa. Sau đây là tổng hợp những sự cố phổ biến thường xảy ra ở máy đùn nhựa, nguyên nhân và cách để khắc phục.

1. Động cơ máy chủ không thể khởi động

Sự cố máy đùn nhựa này xảy ra khi máy chủ máy đùn nhựa không thể khởi động, khiến hệ thống máy tạo hạt nhựa không thể vận hành. Nguyên nhân có thể là do:

 • Trình tự mở máy bị sai: Ở trường hợp này, quý khách có thể tắt máy, kiểm tra và tiến hành mở lại cho chính xác.
 • Động cơ máy bị đứt hoặc lỏng dây điện: Cách xử lý lúc này là quý khách hãy tắt nguồn điện, sau đó kiểm tra lại đường dây điện của động cơ. Điều chỉnh lại dây điện, sau đó kiểm tra bơm dầu đã khởi động hay chưa, kiểm tra trạng thái của thiết bị khóa, cảm ứng điện của biến tần. Nếu không còn vấn đề gì thì quý khách tiến hành ngắt nguồn điện và khởi động lại.

2. Động cơ chính phát ra âm thanh bất thường

Nếu quý khách khởi động máy đùn nhựa hoặc hệ thống đùn đang hoạt động nhưng lại bất chợt phát ra âm thanh kỳ lạ thì nguyên nhân có thể là do sự cố máy đùn nhựa như sau:

 • Bạc đạn của động cơ bị hỏng: Trong trường hợp này thì quý khách cần thay mới bạc đạn.
 • Thyristor trong mạch chỉnh lưu của động cơ đã bị hỏng: Cách xử lý là kiểm tra lại mạch chỉnh lưu, sau đó thay thế các linh kiện thyristor bị hỏng.

Nếu gặp phải tình trạng này mà quý khách không nhanh chóng xử lý thì máy móc sẽ hư hại nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất.

Linh kiện thyristor

Linh kiện thyristor

3. Dòng điện máy chủ không ổn định

Khi dòng điện máy chủ không ổn định, thành phẩm khi cho ra sẽ không đồng đều và kém chất lượng. Sự cố máy đùn nhựa này xảy ra là do:

 • Nguyên nhân 1: Nạp liệu không đều, khiến hoạt động của hệ thống bị ngắt quãng. Cách xử lý lúc này chính là kiểm tra lại máy nạp liệu và tiến hành khắc phục sự cố.
 • Nguyên nhân 2: Bạc đạn của động cơ bị hỏng hoặc không được bôi trơn kỹ càng. Với sự cố máy đùn nhựa này, quý khách chỉ cần xử lý đơn giản là thay mới hoặc bôi trơn bạc đạn bằng cách thêm dầu.
 • Nguyên nhân 3: Có sự cố xảy ra ở bộ phận gia nhiệt. Trong tình huống này thì quý khách cần kiểm tra lại khu gia nhiệt xem có hoạt động bình thường hay không, sau đó tiến hành liên hệ sửa chữa, bảo trì bộ phận gia nhiệt và sửa chữa máy đùn đều có tình trạng hư hỏng.
 • Nguyên nhân 4: Lắp sai bộ phận bánh vít. Quý khách cần kéo trục vít ra kiểm tra lại và tiến hành lắp cho đúng.

Dòng điện không ổn định sẽ khiến xảy ra sự cố máy đùn nhựa

Dòng điện không ổn định sẽ khiến xảy ra sự cố máy đùn nhựa

4. Đầu máy ra liệu áp lực không ổn định

Như quý khách đã biết, hệ thống đùn cần tác động một áp lực mạnh lên hỗn hợp nhựa để ép thành phẩm trong khuôn đùn. Nếu áp lực không ổn định thì chất lượng sản phẩm đầu ra sẽ kém, bị hư hỏng. Do đó, quý khách cần kiểm tra các nhân sau đây:

 • Nếu sự cố máy đùn nhựa xảy ra do tốc độ quay của motor trục đùn không đều thì quý khách tiến hành kiểm tra lại hệ thống điều khiển của motor và bạc đạn.
 • Nếu nguyên nhân là do motor của bộ phận nạp liệu thì quý khách cũng tiến hành kiểm tra lại bộ phận này.

5. Bạc đạn của motor chính tăng nhiệt quá cao

Nếu bạc đạn của motor bị tăng nhiệt quá cao thì nguyên nhân có thể là do phải chịu lực ma sát lớn (do không được bôi trơn đầy đủ). Vì vậy, quý khách cần phải thêm dầu bơi trơn, nếu bạc đã bị hỏng do ma sát thì nên thay mới.

6. Đầu máy ra liệu không đều hoặc bị kẹt liệu

Nếu nhận thấy thành phẩm từ đầu máy ra liệu không đều hoặc bị kẹt thì nguyên nhân có thể là:

 • Miếng gia nhiệt bị hỏng nên nhựa không thể bị hóa lỏng để tạo hình. Do đó, lúc này quý khách cần kiểm tra bộ phận gia nhiệt và tiến hành điều chỉnh hoặc thay thế nếu cần.
 • Nếu miếng gia nhiệt không bị hỏng thì có thể là do quý khách đã điều chỉnh nhiệt độ quá thấp, điều này cũng khiến nhựa không thể bị hóa lỏng hoặc hóa lỏng không đều. Cách xử lý lúc này cũng tương tự như trên.

Bộ phận vòng gia nhiệt của máy đùn nhựa

Bộ phận vòng gia nhiệt của máy đùn nhựa

7. Sản lượng đùn đột nhiên xuống thấp

Nếu sản lượng nhựa thành phẩm tạo thành đột nhiên thấp hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do phễu chứa hết liệu, đầu nạp liệu gặp sự cố hoặc bộ phận trục vít có vật thể lạ gây cản trở dòng chảy nguyên liệu.

Cách xử lý như sau:

 • Ở trường hợp nguyên nhân do phễu nạp liệu thì quý khách cần tiến hành kiểm tra phễu chứa xem còn nguyên liệu hay không và tiến hành bổ sung, hoặc sửa chữa máy nạp liệu nếu cần.
 • Nếu trường hợp có kim loại hoặc vật cứng rơi vào trong trục vít thì quý khách cần ngắt hệ thống máy, tiến hành tháo nòng trục vít ra và vệ sinh lại.

8. Dòng khởi động chính quá cao

Khi gặp sự cố máy đùn nhựa này miếng gia nhiệt sẽ dễ bị hư do lực xoắn quá lớn, lý do là bởi thời gian gia nhiệt chưa đủ. Thông thường, quý khách cần khởi động hệ thống gia nhiệt khoảng 30 phút trước khi tiến hành chạy hệ thống đùn.

Cách xử lý trong trường hợp này chính là tăng thời gian gia nhiệt và kiểm tra lại các miếng gia nhiệt xem có bị hư hỏng hay không.

9. Áp suất dầu thấp

Nếu tình trạng này xảy ra thì có thể là do áp suất dầu bôi trơn bị cài đặt quá thấp hoặc bơm dầu bị lỗi, đường ống hút bị ngạt. Lúc này, quý khách cần tiến hành kiểm tra lại van điều chỉnh áp suất dầu bôi trơn hoặc hệ thống bơm dầu và ống hút để xử lý sự cố trên máy đùn.

10. Bơm dầu không bật và động cơ không bật

Nếu gặp phải lỗi máy đùn nhựa không thể bật hệ thống bơm dầu và động cơ bơm dầu thì nên kiểm tra lại xem nút khẩn cấp đã được đặt lại hay chưa. Nếu nguyên nhân sự cố máy đùn nhựa không phải do nút khẩn cấp thì có thể là vì biến tần chưa xả dòng điện cảm ứng, lúc này hãy tắt nguồn điện chính và đợi 5 phút, sau đó khởi động lại.

11. Xuất hiện nhiều tia lửa điện

Việc máy đùn nhựa xuất hiện tia lửa điện khi hoạt động có thể là do xuất hiện cặn bẩn trên bề mặt của cổ góp và mặt tiếp xúc của chổi than. Lúc này, quý khách cần vệ sinh lại cổ góp, thay mới chổi than hoặc tiện lại phần cổ góp nếu cần.

Nếu trường hợp chổi than phóng các tia lửa điện ra khi hoạt động thì có thể là do tiếp xúc với cổ góp không tốt. Trong trường hợp này thì quý khách nên kiểm tra lại lực nén của lò xo và điều chỉnh tốc độ di chuyển của chổi than trong giá đỡ.

Máy Nhựa Việt Đài – chuyên máy móc ngành nhựa, có thể hỗ trợ bạn xác định quy trình hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất cho việc đầu tư máy móc ngành nhựa và cung cấp chuyển giao hoàn toàn công nghệ tiên tiến nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.

CÔNG TY TNHH MÁY NHỰA VIỆT ĐÀI

Hotline: 0937470861 (Mr. Trung) / 0886 547 668 (Mr. Viên) / 0969 778 568 (Mr. Ba) / 0988 385 296 (Mr. Tuyên) / 0984 636 182 (Mr. Dũng)

Email: maynhuavietdai.hd@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Thanh Xuân, Thanh Hà, Hải Dương

Chi nhánh: 179 Chợ Đường Cái, Văn Lâm, Hưng Yên

 
 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN